ทุ่มเงินซื่้อประสบการณ์ดีกว่าสะสมวัตถุ

เมื่อคุณทำงานหนักและเหลือเงินจำนวนหนึ่งหลังจากหักค่าใช้จ่ายประจำไปแล้ว คุณต้องใช้เงินจำนวนนี้ไปกับสิ่งที่งานวิจัยชี้ว่าทำให้คุณมีความสุข

นายโทมัส กิโลวิช อาจารย์ด้านจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ ศึกษาวิจัยมานานถึง 20 ปี ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนและทรงพลังว่า อย่าใช้เงินจับจ่ายซื้อของเพราะความสุขจะเลือนหายไปอย่างรวดเร็ว เขาให้เหตุผลสำคัญไว้ 3 ประการดังนี้

1. เราคุ้นเคยกับข้าวของใหม่ๆ ได้ง่าย แรก ๆ ก็เป็นของใหม่ทำให้เราตื่นเต้น จากนั้นก็กลายเป็นของเดิม ๆ ที่เรารู้สึกเคยชิน

2. ของใหม่ทำให้เกิดการคาดหวังสูงการซื้อข้าวของใหม่นำไปสู่ความคาดหวังใหม่ ๆ เพราะทันทีที่เราคุ้นเคยกับมัน เราก็เริ่มอยากหาสิ่งที่ใหม่กว่า ดีกว่าไปเรื่อย ๆ

3. การได้ครอบครองโดยธรรมชาติแล้วกระตุ้นให้เกิดการแข่งขัน เช่น เราซื้อรถยนต์ใหม่มาคันหนึ่งก็ตื่นเต้นกับมันดี จนกระทั่งเพื่อนซื้อรถใหม่มาเหมือนกันแถมดีกว่า การเปรียบเทียบเช่นนี้มีอยู่เสมอ

“ศัตรูตัวหนึ่งของความสุขคือความคุ้นเคย เราซื้อสิ่งโน้นสิ่งนี้เพื่อทำให้เรามีความสุข ซึ่งก็เป็นเช่นนั้นจริง ๆ แต่ก็แค่ชั่วขณะหนึ่ง ของใหม่ทำให้เราตื่นเต้นเฉพาะตอนแรก พอเราคุ้นกับมันแล้วก็รู้สึกเฉย ๆ” นายกิโลวิชกล่าว

ความย้อนแย้งของการได้เป็นเจ้าของคือ เราทึกทักเอาเองว่า ความสุขที่ได้จากการซื้อสิ่งของจะดำรงอยู่คู่กับของสิ่งนั้น ทำให้เราลงทุนไปกับสิ่งที่เรามองเห็น ได้ยิน หรือสัมผัสได้ด้วยเชื่อว่ามันสร้างคุณค่าที่ดีที่สุดให้เรา ซึ่งไม่ใช่เช่นนั้น

พลังแห่งประสบการณ์

นายกิโลวิชและนักวิจัยคนอื่น ๆ พบว่า ประสบการณ์ต่างหากที่สร้างความสุขให้เรายืนยาวกว่าข้าวของ เนื่องจากประสบการณ์กลายเป็นส่วนหนึ่งของอัตลักษณ์แห่งตน เราไม่ใช่สิ่งของของตัวเองแต่เป็นส่วนผสมของทุกสิ่งทุกอย่างที่เคยผ่านพบ สิ่งของที่เราเคยทำ สถานที่ที่เราเคยไป การซื้อนาฬิกาแอ๊ปเปิ้ลวอทช์ ไม่ได้เปลี่ยนตัวตนเราเลย แต่การลาพักร้อนไปปีนเขาแอปพาเลเชียตั้งแต่ต้นทางไปจนถึงปลายทางช่วยเปลี่ยนเราได้

“ประสบการณ์เป็นส่วนหนึ่งของตัวเรามากกว่าวัตถุ คุณอาจจะรู้สึกดีกับวัตถุและคิดว่า อัตลักษณ์ส่วนหนึ่งผูกติดกับวัตถุเหล่านั้น แต่คุณคิดผิด อย่างไรเสียมันก็แยกจากตัวคุณจนได้ ตรงกันข้าม ประสบการณ์ต่างหากที่เป็นส่วนหนึ่งของตัวตนอย่างแท้จริง เราคือผลรวมของประสบการณ์” นายกิโลวิชอธิบาย

การศึกษาของฮาร์วาร์ดพบว่า เมื่อให้เลือกระหว่างได้เงินเดือนสูงแต่น้อยกว่าเพื่อน ๆ กับได้เงินเดือนต่ำแต่มากกว่าเพื่อน ๆ หลายคนเลือกไม่ได้ แต่เมื่อถามแบบเดียวกันเรื่องการได้พักร้อนนาน ๆ ส่วนใหญ่เลือกได้พักร้อนนานขึ้นแม้จะน้อยกว่าเพื่อนก็ตาม การเปรียบเทียบประสบการณ์อันทรงคุณค่าสองอันที่ทำให้เรามีความสุขนั้นเปรียบเทียบได้ยาก

นายกิโลวิชยังศึกษาเรื่องความคาดหวังด้วย พบว่า ความคาดหวังจากประสบการณ์ทำให้เราตื่นเต้นและสนุกสนาน ตั้งแต่ครั้งแรกที่เริ่มวางแผน และทุกครั้งที่หวนรำลึกถึงขณะที่ความคาดหวังได้ครอบครองวัตถุทำให้กระวนกระวาย

นางเอลิซาเบธ ดันน์ แห่งมหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบีย ก็ศึกษาเรื่องนี้ด้วย เธอว่า ความสุขชั่วคราวที่ได้จากการซื้อสิ่งของจะหายไปอย่างรวดเร็ว ทำให้เราต้องการมันยิ่งขึ้นไปอีก ข้าวของอาจดำรงอยู่นานกว่าประสบการณ์ แต่ความทรงจำที่เหลืออยู่นั้นสำคัญที่สุด

source: inc.com

Published on January 30, 2017