สารพัดเครื่องมือเปลี่ยนโลก

คุณคิดว่าเปลี่ยนโลกไม่ได้หรือ? ลองคิดดูใหม่ คุณมีเครื่องมือทุกอย่างที่จะเปลี่ยนแปลงมัน ลองทำดูสิ

โมฮันดาส การัมจันด์ คานธี กลายเป็นนักต่อสู้ขณะทำงานเป็นทนายความตัวเล็ก ๆ ในแอฟริกาใต้ มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ ชาวอเมริกัน-แอฟริกันผู้ถือกำเนิดในจิมโครว์ จอร์เจีย เริ่มต้นชีวิตภายใต้สภาพแวดล้อมที่ไร้อำนาจมากที่สุดแห่งหนึ่งที่ชาวอเมริกันจะพบเจอได้ในศตวรรษที่ 20 อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เริ่มงานอาชีพอันน่าเบื่อในตำแหน่งเสมียนสิทธิบัตร ทั้งสามคนเริ่มต้นชีวิตและอาชีพด้วยพลังอำนาจทางการเหมือนเช่นที่เรามี แต่กระนั้นพวกเขาก็เปลี่ยนโลกได้

คนรุ่นใหม่ต้องศึกษาวิธีการเอื้ออำนาจให้ผู้ถูกเบียดขับของคานธีและคิงไปอีกหลายร้อยปี เช่นเดียวกับทฤษฎีของไอน์สไตน์ที่เปลี่ยนแปลงความรู้เกี่ยวกับจักรวาลไปอย่างสิ้นเชิง พวกเขาต่างมีสารที่ทรงพลัง ซึ่งการส่งสารเหล่านั้นให้คนอื่นเข้าใจไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

คานธีไม่มีอินสตาแกรมที่จะแชร์รูปให้เห็นว่า การอดอาหารแท้จริงแล้วเป็นอย่างไร มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ ไม่ได้ใช้ทวิตเตอร์กระตุ้นให้คนรวมตัวประท้วง ไอน์สไตน์ไม่มียูทูปแชร์คลิปวิดีโออธิบายทฤษฎีสัมพัทธภาพ

กล่าวอีกนัยหนึ่ง เมื่อพวกเขาต้องการเปลี่ยนโลก คนเหล่านี้ยังเป็นคนนิรนาม ไม่มีใครรู้จัก ไม่เหมือนผู้นำการเปลี่ยนแปลงหรือนักปฏิวัติ ไม่มีเครื่องมือใด ๆ พวกเขาต้องกระจายข่าวสารอย่างยากลำบาก

ไม่เหมือนกับคุณ หากคุณเชื่อว่าการเมืองย่ำแย่ กังวลเรื่องความไม่เท่าเทียมกันทางเชื้อชาติและเศรษฐกิจ การทำธุรกิจยุ่งยากเพราะเสียภาษีมากไป ไม่ว่าคุณจะห่วงใยในเรื่องใด ย่อมมีเครื่องมือทุกชนิดที่ต้องการส่งสารออกไปได้

ครั้งแรกที่คานธีเห็นความไม่เท่าเทียมกันทางเชื้อชาติในแอฟริกาใต้ เขาไม่สามารถกระโดดไปนั่งหน้าคอมพิวเตอร์แล้วเขียนบล็อก ไม่สามารถถ่ายรูปแชร์ไปให้ไพศาล ไม่สามารถถ่ายสดผ่านเฟซบุ๊ค

ลองเทียบกับวันนี้ ตอนนี้ คุณมีเครื่องมือเปลี่ยนแปลงโลกดีกว่าคานธี คุณนำหน้าคานธีไปหลายขุม

คุณจะทำอย่างไรเมื่อพบเห็นสิ่งที่ไม่ชอบ หรือต้องการสร้างความเปลี่ยนแปลง จะโพสต์สเตตัสว่าปี 2560 เลวร้ายเหมือนปี 2559 หรือไม่? หรือจะอยู่เงียบ ๆ ปล่อยให้ภารกิจเปลี่ยนโลกอย่างที่คุณต้องการเห็นเป็นภาระของคนอื่นไป หรือคุณจะลงมือทำอะไรสักอย่างจริง ๆ จัง ๆ

คุณไม่จำเป็นต้องปลดปล่อยคนทั้งทวีปเพื่อทำให้โลกน่าอยู่ขึ้น แต่ในความเป็นจริง หากคานธีเป็นผู้บริจาคเงินให้บริษัท เขาอาจเขียนบทความชื่อว่า 3 สิ่งที่ข้าพเจ้าเรียนรู้เรื่องการเปลี่ยนแปลงโลก (เริ่มต้นจากที่ทำงานหรือบ้าน)

คุณไม่ควรพยายามและเปลี่ยนแปลงที่ทำงานด้วยการโพสต์ว่าเจ้านายแย่แค่ไหน (ซึ่งสุดท้ายการโพสต์แบบนี้จะส่งผลเสีย) แต่คุณยังคงมีเครื่องมือสร้างการเปลี่ยนแปลงภายในสภาพแวดล้อมที่เล็กที่สุด ตัวอย่างเช่น การสื่อสารภายในที่ทำงานเป็นความท้าทายมาโดยตลอด แต่สำนักงานบางแห่งใช้เทคโนโลยีเอื้อให้เกิดการสนทนาที่เปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์การ

ไม่ว่าจะเป็นโลกทั้งใบหรือแค่ที่ทำงาน หยุดบ่น แล้วมาเริ่มต้นทำสิ่งดี ๆ คุณไม่เหมือนคานธี มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ หรือไอน์สไตน์ จึงต้องไม่หวังให้ผู้คนฟังคุณ แต่ที่คุณนำพวกเขาไปก้าวหนึี่งคือ คุณมีเครื่องมือทำให้ผู้คนรับฟัง

source: inc.com

Published on January 30, 2017