6นิสัยสร้างผู้จัดการไว้ใจได้

อย่าคาดเดาว่าเพียงเพราะคุณอยู่ในตำแหน่งบริหารหมายถึงคุณเป็นผู้นำที่เก่ง แต่จงได้ตำแหน่งผู้นำด้วยการทำนิสัย 6 อย่างนี้เป็นประจำ

สิ่งที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้ เป็นความจริงอันเจ็บปวด นั่นคือ นับตั้งแต่ปี 2543 ผลสำรวจของบริษัทแกลลัพบ่งชี้ว่า เกือบ 70% ของแรงงานสหรัฐ “ไม่ได้วุ่นกับงาน ”แต่ก็ "ไม่ได้ว่างงาน" เช่นกัน

จิม คลิฟตัน หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของแกลลัพ ให้ข้อคิดไว้ว่า การตัดสินใจเพียงครั้งเดียวที่ใหญ่ที่สุดในอาชีพของคุณ คือคุณจะเป็นผู้จัดการแบบไหน เมื่อคุณเป็นผู้จัดการที่แย่ ไม่มีอะไรแก้ไขการตัดสินใจผิดพลาดได้ แม้กระทั่งเงินชดเชยหรือผลประโยชน์ใด ๆ

ขณะที่ผู้จัดการที่ดีที่สุดยังเป็นผู้นำที่ดีที่สุดด้วย แต่ภาวะผู้นำไม่ใช่เกี่ยวกับตำแหน่งเท่านั้น แต่เป็นสิ่งที่ทำสั่งสมมา ต่อไปนี้เป็น 6 พฤติกรรมที่จะควบคุมให้คุณเดินสู่เส้นทางคว้าตำแหน่งนั้น

1. จริงใจเปิดเผย

เมื่อคุณเป็นคนจริงใจเปิดเผยกับลูกจ้างของคุณ พวกเขาก็มีโอกาสตอบแทนความจริงใจนั้นมากกว่า หากคุณประสบกับช่วงเวลายากลำบากในบริษัท ให้บอกพนักงานของคุณล่วงหน้าว่าพวกเขาจะไม่ได้รับโบนัสช่วงเทศกาลคริสต์มาส หรือขึ้นเงินเดือน หรือวันหยุดเพิ่ม แต่การชดเชยด้วยการให้คำมั่นว่าหากพวกเขาทำงานดีและทำยอดขายเพิ่มขึ้นได้ พวกเขาก็จะได้สิ่งเหล่านั้นกลับมาอีกครั้งในปีหน้า เรียกได้ว่าความจริงใจช่วยหลอมรวมทุกคนให้มีความรับผิดชอบและทำให้พวกเขารู้สึกถึงความเป็นทีม และยังถือเป็นนโยบายที่ดีที่สุดเสมอมาด้วย

2. ให้กำลังใจ

จงให้กำลังลูกจ้างที่ต้องการเลื่อนตำแหน่ง เปลี่ยนงาน หรือย้ายแผนก หรือช่วงเวลายากลำบากในชีวิตส่วนตัว เมื่อผู้นำองค์กรแสดงให้เห็นว่าเป็นห่วงลูกจ้างในฐานะเพื่อนมนุษย์ด้วยกันและสนับสนุนทางเลือกเส้นทางอาชีพในอนาคตของพวกเขา ก็จะช่วยให้ลูกจ้างรู้สึกมั่นใจมากขึ้นในหน้าที่การงานและเส้นทางอาชีพของตัวเอง ไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งเดิมหรือได้เลื่อนตำแหน่งก็ตาม

3. เต็มใจให้อำนาจตัดสินใจ

ในบรรดาผู้นำที่ประสบความสำเร็จ คุณจะพบว่าหลายคนให้อำนาจและมอบหมายงานให้กับคนในทีม ที่พวกเขาทำแบบนี้เพราะมั่นใจในความสามารถของทีมงานตัวเอง และการมอบอำนาจให้กับทีมและยอมลดการวางอำนาจบาทใหญ่กับลูกจ้าง ทำให้พวกเขาสามารถตัดสินใจได้ด้วยตัวเอง ซึ่งจะช่วยสร้างวัฒนาธรรมความสำเร็จระหว่างผู้นำกับผู้นำเชิงรุกมากกว่าเป็นวัฒนธรรมระหว่างผู้นำกับผู้ตาม

4. ไม่ยึดติดตำแหน่งและทำให้คนอื่นเก่งขึ้น

บรรดาผู้นำที่ยอดเยี่ยมจะทำให้คนอื่น ๆ เก่งขึ้นด้วยการทำสิ่งที่คาดไม่ถึง เช่น การไม่ยึดติดในตำแหน่งเนื่องจากความอ่อนน้อมถ่อมตนเป็นเหมือนความแข็งแกร่งตามธรรมชาติของพวกเขา แทนที่จะใช้วิธีคานอำนาจตามตำแหน่งเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว เลื่อนตำแหน่ง หรือความต้องการมีอภิสิทธิ์ พวกเขาจะกำหนดมาตรการเพื่อความสำเร็จด้วยการสร้างคนรอบข้างประสบความสำเร็จด้วยการสร้างพวกเขาให้เก่งขึ้น

5. เต็มใจรับคำติชมจากคนอื่น

คุณสงสัยว่าตัวเองเป็นอย่างไรบนเส้นทางการเป็นผู้นำบ้างไหม? ลองถามความเห็นคนอื่นด้วยความอ่อนน้อม และหากรับข้อคิดไปพิจารณาก็จะทำให้คุณดูอ่อนน้อมมากขึ้นด้วย

6. เต็มใจยอมรับความผิดพลาด

ข้อนี้เป็นคุณสมบัติความน่าเชื่อถือที่หาได้ยาก ผู้นำที่หยิ่งยโสและหลงตัวเองซึ่งชอบโอ้อวดตำแหน่งตัวเองและเมินเฉยความคิดเห็นหรือมุมมองที่ต่างกับของตัวเอง จะเป็นผู้นำที่มีผู้ติดตามน้อย ขณะที่ผู้นำที่คนจดจำซึ่งมีผู้ติดตามเหนียวแน่น จะกล้าพอที่จะยอมยืดอกรับความผิดตัวเองอย่างเปิดเผย สำหรับผู้นำประเภทนี้การหาความถูกต้องถือเป็นสิ่งสำคัญมากกว่าการเป็นฝ่ายถูก พวกเขามักจะยอมรับเมื่อทำผิด หรือทำพลาดพลั้ง หรือแก้ไขปัญหาไม่ได้

source: inc.com

Published on February 7, 2017