วิธีสร้างทีมสุดยอดฝีมือ

พนักงานเปรียบเสมือนโลหิตเลี้ยงชีวิตสตาร์ทอัพ เพื่อให้ธุรกิจไปได้สวย คุณจำเป็นต้องดึงหัวกะทิมาทำงาน เพื่อทำให้งานเข้าที่เข้าทาง

พนักงานเปรียบเสมือนโลหิตเลี้ยงชีวิตสตาร์ทอัพ เพื่อให้ธุรกิจไปได้สวย คุณจำเป็นต้องดึงหัวกะทิมาทำงาน หรือคนที่มีใจรักมากพอทำให้งานเข้าที่เข้าทาง โดยเฉพาะสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยี เรื่องนี้พูดง่ายทำยาก การว่าจ้างคนเก่งต้องใช้กลเม็ด และการรักษาคนเก่งไว้ไม่ใช่เรื่อง่าย ผู้บริหารสตาร์ทอัพเทคโนโลยีแนะนำเทคนิคสร้างทีมโดดเด่นให้ผู้ประกอบการในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไว้ดังนี้

ใช้ผู้เชี่ยวชาญวัดความสามารถของผู้สมัคร

เปาโล เรนเตอโร ผู้ก่อตั้งสตาร์ทอัพ “ดิจิเทียร์ ครีเอทีฟ สตูดิโอ” ในกรุงมะนิลา กล่าวว่า การมีคณะผู้เชี่ยวชาญเพื่อทดสอบทักษะด้านเทคโนโลยีของผู้สมัครเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง โดยเฉพาะในช่วงสัมภาษณ์ หลายคนเขียนคุณสมบัติไว้สวยหรู แต่ไม่สามารถแสดงให้เห็นจริงได้ บริษัทของเขาจึงมีตำแหน่งหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่เทคโนโลยี (ซีทีโอ) มาดูแลเรื่องนี้ หากสตาร์ทอัพใดไม่มีผู้นำด้านเทคโนโลยี เรนเตอโรแนะนำว่า ควรว่าจ้างเพื่อนที่มีประสบการณ์ด้านนี้มาดูแล

ยั่วใจคนเก่งด้วยผลประโยชน์ที่ดีกว่า

เรนเตอโรกล่าวว่า ผลประโยชน์เพิ่มเติมเหล่านี้อาจรวมถึง ชั่วโมงทำงานที่ยืดหยุ่น พื้นที่ทำงานแสนสะดวกสบาย และแม้แต่ทำงานกับคนเจ๋ง ๆ

พึงระลึกว่าคุณค่าและการเติมเต็มก็จำเป็นสำหรับพนักงาน

จัสติน ฮอลล์ จากโกลเด้นเกท เวนเจอร์ส กล่าวว่า ความเชี่ยวชาญของผู้สมัครต้องเหมาะสมกับตำแหน่ง ในระยะสั้นตำแหน่งควรปรับแต่งให้เหมาะสมกับทักษะความรู้ของเขา ด้วยโอกาสเติบโตในสายงานอาชีพ เงินเดือนต้องแข่งขันได้ หากต่ำกว่าตลาดอาจเสนอหุ้นให้เป็นทางเลือก และบริษัทต้องสามารถเสนอโอกาสการเติบโตในระยะยาวได้แต่ต้องไม่ละเลยคุณค่าพื้นฐานที่พนักงานต้องการ

มีวัฒนธรรมองค์การอันยิ่งใหญ่

สำหรับเรนเตอโร วัฒนธรรมองค์การอันยิ่งใหญ่เริ่มต้นจากบุคคลที่บริษัทว่าจ้างเข้ามาทำงาน ไม่ว่าพวกเขาจะสนุกกับงานหรือไม่ ไม่มีสูตรสำเร็จแต่วัฒนธรรมองค์การจะพัฒนาขึ้นเมื่อมีคนเข้ามาทำงานมากขึ้นจากนั้นนายจ้างจะตัดสินได้ทันทีว่าคนที่จะจ้างเข้ามาใหม่เหมาะหรือไม่เหมาะกับวัฒนธรรมบริษัท

รักษาคำพูดกับคนเก่งหน้าใหม่

การทำให้คนเก่งด้านเทคโนโลยีมีความสุขก็เหมือนกับคนในแผนกขาย สนับสนุนลูกค้า หรือฝ่ายจัดการ นั่นคือต้องรักษาสัญญา แม้สตาร์ทอัพจะเป็นองค์กรที่ปรับเปลี่ยนและยืดหยุ่นสูงมาก แต่สิ่งที่จะทำให้พนักงานแปลกแยกอย่างรวดเร็ว คือการขายฝันโดยที่เงื่อนไขจริงไม่ได้เป็นตามนั้น

เคารพ เชื่อมั่นในตัวพนักงาน อย่าจู้จี้

เรนเตอโรแนะนำว่า เมื่อว่าจ้างพนักงานมาแล้วก็ต้องไว้ใจ ให้คำแนะนำ หรือหากจำเป็นก็ต้องวิจารณ์บ้าง แต่อย่าจู้จี้จุกจิก

จงจำไว้เสมอว่า ในสตาร์ทอัพพนักงานทำงานเป็นทีม แต่ละคนตอบสนองเป้าประสงค์ของตนและส่วนรวมจะไม่สามารถทำหน้าที่ได้หากขาดคนใดคนหนึ่งไป การสร้างชุดความคิดนี้ขึ้นในทีมจะกระตุ้นทีมงานให้ทำงานหนักขึ้นและใกล้ชิดกันมากขึ้น

หากวิธีนี้ไม่ได้ผล ควรยุติทุกสิ่งทุกอย่างลงโดยเร็วและซื่อสัตย์ต่อกัน

“ปล่อยพวกเขาไปให้เร็วที่สุด พนักงานแย่ ๆ จะเพิ่มงานมากกว่าคุณค่าที่เขามี” ฮอลล์กล่าว เรนเตอโรเห็นชอบและเสริมว่า นี่ไม่ใช่ปัญหาเรื่องทักษะหรือจริยธรรมการทำงาน แต่เป็นเพราะความไม่เหมาะสมกับวัฒนธรรมองค์การ

source: inc.com

Published on February 14, 2017