นักเรียนแลกเปลี่ยนช่วยลูกปรับตัว

การรับดูแลนักเรียนแลกเปลี่ยน สามารถสอนบทเรียนชีวิตให้กับลูก ๆ ของคุณอย่างที่ห้องเรียนหรือการฝึกซ้อมฟุตบอลไม่อาจทำได้

การรับดูแลนักเรียนแลกเปลี่ยน สามารถสอนบทเรียนชีวิตให้กับลูก ๆ ของคุณอย่างที่ห้องเรียนหรือการฝึกซ้อมฟุตบอลไม่อาจทำได้

นี่คือเหตุผลอธิบายว่า ทำไมการรับดูแลนักเรียนแลกเปลี่ยนช่วยสอนให้ลูกของคุณเป็นเด็กที่ปรับตัวได้ดี มีความสามารถด้านวิชาการและกีฬา เรียนรู้โลกจากวัยรุ่นคนหนึ่งซึ่งเป็นเพื่อนกับพวกเขา

1. การแข่งขันผลักดันลูกไปในทางที่ดี

เด็กที่ถูกส่งไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนมักมีความสามารถด้านวิชาการ ศิลปะ หรือกีฬา แน่นอนว่าคุณไม่ต้องการให้เกิดการแข่งขันระหว่างลูกกับนักเรียนแลกเปลี่ยน แต่การแข่งขันจะเกิดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ หากลูกคุณยังเด็กบ่อยครั้งที่นักเรียนแลกเปลี่ยนทำหน้าที่เป็นบุคคลต้นแบบให้ลูก แต่ถ้าลูกคุณเป็นวัยรุ่นอาจมีการแข่งขันกันอยู่ในที แต่ถ้าสื่อสารกันดี ๆ นักเรียนแลกเปลี่ยนจะช่วยผลักดันลูกชนิดที่พ่อแม่ ครู โค้ช ทำไม่ได้

จอห์น ไวท์ เล่าว่า ขณะเขาเรียนเกรด 8 ครอบครัวรับนักเรียนแลกเปลี่ยนเกรด 12 จากโครเอเชีย ชื่อว่า มาริน ตอนนั้นไวท์เป็นนักเทนนิสที่เก่งที่สุดในรัฐระดับอายุเดียวกัน เขาสามารถเฆี่ยนเด็กทุกคนในเมือง ส่วนมารินก็เป็นนักกรีฑาคนเก่งมาจากโครเอเชีย เขาตัวใหญ่กว่า วิ่งเร็วกว่า อายุมากกว่า และเล่นกีฬาดีกว่าไวท์มาก

เมื่อมาถึงสหรัฐกีฬาชนิดแรกที่มารินเล่นคือเทนนิส มารินเอาชนะไวท์ไปถึง 6-0, 6-0 เล่นเอาอัตตาของไวท์พังทะลายลงทันที แทบจะอยากเลิกเล่นเทนนิสแล้วให้มารินกลับประเทศไปเลย

หลังหัวเสียไวท์กลับถึงบ้านได้คุยกับพ่อแม่ ท่านทั้งสองแนะนำว่า เป็นโอกาสดีแล้วที่ได้ฝึกฝีมือกับคนที่เก่งกว่า การเล่นเทนนิสกับมารินกระตุ้นให้ไวท์พัฒนาฝีมือลงแข่งในระดับสูงขึ้นต่อไป

2. พร้อมรับความแตกต่างหลากหลายทางวัฒนธรรม

การรับนักเรียนแลกเปลี่ยนส่งเสริมความเข้าใจข้ามวัฒนธรรมและความหลกหลายขึ้นภายในบ้าน โรงเรียน และชุมชน เมื่อคุณเป็นครอบครัวอุปถัมภ์ ขอบฟ้าของคุณจะกว้างขึ้น สำหรับไวท์ผู้เขียนบทความการรับนักเรียนแลกเปลี่ยนช่วยเปลี่ยนทัศนะการมองโลก ช่วยให้อดทนอดกลั้นต่อความแตกต่างทางวัฒนธรรม

การมองคนอื่นแบบเหมาะรวมเพราะความต่างวัฒนธรรมรบกวนโลกมานานเกินไป การเป็นครอบครัวอุปถัมภ์ช่วยทะลายภาพจำเหมารวมนี้ได้ รวมทั้งมองโลกด้วยความเข้าใจและความรู้สึกมากขึ้น

3. ได้ภาษาต่างประเทศ

การอยู่กับนักเรียนแลกเปลี่ยนชาวเม็กซิโกและคนอื่น ๆ ที่ใช้ภาษาสเปน ช่วยให้ผู้เขียนพูดภาษาสเปนคล่องขึ้นทั้ง ๆ ที่ออกจากโรงเรียนมัธยมมาแล้ว ส่วนนักเรียนแลกเปลี่ยนก็ได้ทักษะภาษาอังกฤษกลับไป หากคุณสนใจนักเรียนแลกเปลี่ยนย่อมยินดีที่จะสอนภาษาแม่ให้เสมอ

4. เพิ่มทักษะการแก้ปัญหา

การรับนักเรียนแลกเปลี่ยนช่วยเพิ่มทักษะการแก้ปัญหา เปิดโอกาสการเจรจากับคนที่มาจากต่างวัฒนธรรม มีค่านิยมและมุมมองเป็นของตนเอง

5. ได้มิตรภาพต่างแดนชั่วนิรันดร์

สายสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวอุปถัมภ์กับนักเรียนแลกเปลี่ยนอาจแข็งแกร่งขึ้น จนกลายมาเป็นเพื่อนกันชั่วชีวิต ยิ่งตอนนี้มีโซเชียลมีเดีย โทรศัพท์มือถือที่ช่วยให้การสื่อสารระหว่างกันง่ายกว่าเมื่อครั้งอดีตยิ่งไปกว่านั้นคนที่รับนักเรียนแลกเปลี่ยนไว้หลายคน ย่อมมีที่พักฟรีเมื่อเดินทางไปต่างประเทศได้มากกว่า

source: inc.com

Published on February 14, 2017