ถอดบทเรียน'เกม ออฟ โธรนส์1ผู้ประกอบการอาเซียน

ถอดบทเรียน “เกม ออฟ โธรนส์” ผู้ประกอบการอาเซียน

“เกม ออฟ โธรนส์” (มหาศึกชิงบัลลังก์) ซีรีส์ที่ประสบความสำเร็จของช่องดังอย่าง "เอชบีโอ" ซึ่งสร้างจากนวนิยายเรื่อง “อะ ซอง ออฟ ดิ ไอซ์ แอนด์ ไฟร์” ของจอร์จ อาร์อาร์ มาร์ติน ถือเป็นมหากาพย์ที่เกี่ยวกับความซื่อสัตย์และการทรยศหักหลัง การสมคบคิดและกลอุบายทางการเมือง การผนึกพันธมิตรและการแตกคอกัน แน่นอนว่าต้องรวมถึงฉากฆ่านองเลือดสุดโหดและโจ่งแจ้ง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ก็เป็นเรื่องที่บรรดาผู้ประกอบการต้องพบเจอทุกวัน

ในขณะที่ซีรีส์เรื่องนี้เข้าสู่ซีซั่นที่ 6 เราจะมาพูดถึงบทเรียน 4 ข้อ ที่ผู้ประกอบการในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ควรเรียนรู้จากซีรีส์ยอดฮิตเรื่องนี้

1. จงเป็น “วาริส” และขยายเครือข่ายตัวเอง

วาริส ถือเป็นตัวละครที่รู้และเห็นทุกอย่างและยังเป็นที่รู้จักในชื่อ “แมงมุม” เขามีเครือข่ายสายข่าวกระจายไปทั่วสองดินแดนอย่างเวสเทอรอสและเอสซอส นอกจากนี้ วาริส ยังเป็นผู้เก็บงำความลับไว้มากมาย ทำให้เขาเป็นหนึ่งในบุคคลทรงอำนาจที่สุดในซีรีส์เรื่องนี้

คล้ายกับบรรดาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) และบริษัทเกิดใหม่ (สตาร์ทอัพ) การขยายเครือข่ายไม่ใช่แค่ช่วยเพิ่มอิทธิพลของคุณเท่านั้น แต่ยังเปิดประตูบานที่คุณไม่คิดว่ามีอยู่จริงด้วย 

นายเดวิด ไคลฟ์ ไพรซ์ ผู้ให้คำปรึกษาแก่บรรดาผู้บริหารที่มองหาช่องทางทำธุรกิจในเอเชีย เขียน “บัญญัติ 12 ประการแห่งจรรยาบรรณธุรกิจเอเชีย” ซึ่งรวมถึงแนวคิดการทำตัวเองให้คุ้นเคยกับศิลปะการแลกนามบัตรธุรกิจ และการยอมรับความสำคัญของการพัฒนาความสัมพันธ์ระยะยาว ซึ่งล้วนเป็นประโยชน์เมื่อคุณขยายเครือข่ายเข้าไปในภูมิภาคที่มีความหลากหลายสูงอย่างเอเชีย

2. สร้างพันธมิตรจำเป็น

บริแอนน์และเจมี อาร์ยาและฮาวด์ ไทเรียนและแดเนริส พันธมิตรเหล่านี้ดูเหมือนจะไม่ลงรอยกันในช่วงแรก แต่ท้ายที่สุด ก็กลายเป็นหนึ่งในประสบการณ์ที่นำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงมากที่สุดสำหรับทั้งสองฝ่าย

ในฐานะผู้ประกอบการ อย่าจำกัดว่า เครือข่ายของคุณต้องเป็นคนที่ชอบคุณเท่านั้น ยังมีหลายอย่างที่คุณจะได้เรียนรู้จากการสร้างพันธมิตรกับคนที่คุณคิดว่าไม่มีอะไรเหมือนกัน ตัวอย่างเช่น เวอร์จิน อเมริกาและบานานา รีพับบลิคในสหรัฐ โดยเมื่อปี 2555 พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินสายการบินเวอร์จิน เริ่มสวมเครื่องแบบที่ออกแบบโดยบานานา รีพับบลิค และเปิดจำหน่ายอุปกรณ์สำหรับท่องเที่ยว ซึ่งรวมถึงแว่นตากันแดด กระเป๋าเดินทาง และเสื้อโค้ทบนเที่ยวบิน หากดูเผินๆ การจับมือกันครั้งนี้อาจดูแปลกตา แต่สิ่งที่ทั้งสองบริษัทได้รับคือการแบ่งลูกค้ากลุ่มเดียวกัน และพบว่า ทั้งสองฝ่ายต่างพึ่งพาข้อดีของกันและกัน

3. ฤดูหนาวกำลังมา เตรียมรับสถานการณ์เลวร้ายที่สุด

สมาชิกตระกูลสตาร์กล้วนมีความแข็งแกร่งเด็ดเดี่ยว ซึ่งเป็นผลจากการถูกเคี่ยวกรำจากฤดูหนาวอันเยือกเย็นและยาวนานในแคว้นเหนือ และมีคติเตือนใจประจำตระกูลว่า จงพร้อมรับสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นเสมอ (และจะไม่มีวันลืมว่าสิ่งมีชีวิตที่มาพร้อมฤดูหนาวอันยาวนานนั้นมีอยู่จริง)

การเตรียมพร้อมรับสถานการณ์เลวร้ายที่สุดเป็นสิ่งที่ทุกบริษัทต้องทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับบริษัทรายเล็กกว่าที่อาจไม่มีศักยภาพพอที่จะลองผิดลองถูกได้หลายครั้ง

4. เดินตาม “แดเนริส” และออกนอกกรอบ

การแหวกธรรมเนียมและเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่สตาร์ทอัพควรเริ่มทำเป็นเป็นอันดับแรก ในโลกของเกม ออฟ โธรนส์ แดเนริส ทาร์เกเรียนก็กำลังทำเช่นนั้น

จากเจ้าหญิงที่จำต้องหนีตายจากดินแดนเวสเทอรอส มาเป็นคาลิซี (ตำแหน่งภรรยาของผู้นำเผ่าคนป่า) หลังจากนั้น ก็เสียตำแหน่งนี้ไปจนกลายมาเป็นราชินีแห่งเมืองมีรีนและมารดาแห่งมังกรในท้ายที่สุด ซึ่งเธอได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า สามารถยืนหยัดที่จะผงาดจากเถ้าธุลี ขึ้นเป็นกษัตริย์ของอาณาจักร โดยในซีซั่นที่แล้ว แดเนริส บอกกับไทเรียนว่าจะแหวกธรรมเนียมเดิมที่กษัตริย์จะต้องมาจากตระกูลแลนนิสเตอร์

หากเป้าหมายของคุณในฐานะผู้ประกอบการในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้คือ การสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรม ลองถามตัวเองดูว่า พร้อมจะออกจากกรอบเดิมๆแล้วหรือยัง

source: inc.com

Published on May 9, 2016