เจาะเคล็ดลับเว็บขายของหรู 'รีบอนซ์'

หากซื้อกระเป๋าแบรนด์เนม ด้วยการสัมผัสหน้าจอมือถือ และไรับสินค้าภายในหนึ่งสัปดาห์ หรือยังอาจได้ส่วนลดด้วย คงจะเป็นเรื่องดีอยู่ไม่น้อย

ลองนึกภาพการไปซื้อกระเป๋า "แอร์เมส" หรือ "โค้ช" ใบใหม่ ด้วยการสัมผัสหน้าจอมือถือ หรือคลิ้กบนคอมพิวเตอร์ไม่กี่ครั้ง และได้รับสินค้าภายในหนึ่งสัปดาห์ ปราศจากความยุ่งยาก หรือเผลอ ๆ อาจได้ส่วนลดด้วย

เหตุการณ์ลักษณะนี้เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นแล้วในเว็บไซต์ "รีบอนซ์" (www.reebonz.com) ซึ่งมีฐานในสิงคโปร์และเสนอสินค้าใหม่ สินค้ามือสอง และสินค้าหรูจากแบรนด์ทั่วโลก

เว็บไซต์รีบอนซ์ ซึ่งเริ่มดำเนินการเมื่อปี 2552 ในสิงคโปร์ ก่อตั้งโดยนายซามูเอล ลิม นายแดเนียล ลิม และนายเบนจามิน ฮาน และเริ่มต้นด้วยทีมงานเพียง 15-20 คน และใน 7 ปีต่อมา รีบอนซ์สามารถเพิ่มจำนวนสมาชิกเว็บไซต์ได้อย่างน่าประทับใจ จาก 50,000 คนในปี 2552 เป็น 4.5 ล้านคนในปี 2558 ขณะที่ยอดการสั่งซื้อสินค้าเพิ่มขึ้น 300% (จาก 3,885 ออเดอร์ซื้อเป็น 135,000 ออเดอร์) ในช่วงเวลาดังกล่าว
ขณะเดียวกัน บรรดาผู้ก่อตั้งรีบอนซ์ยังได้ตั้งสาขาไปทั่วภูมิภาค โดยนอกจากสำนักงานใหญ่ในสิงคโปร์แล้ว ยังมีในฮ่องกง ออสเตรเลีย เกาหลีใต้ ไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ขณะที่คลังสินค้าบนเว็บไซต์ก็เพิ่มขึ้นจาก 2,000 ชิ้นเป็น 8,000 ชิ้น โดยนับถึงปี 2559 พวกเขายังสามารถเพิ่มจำนวนแบรนด์บนเว็บไซต์ได้อีก 8 เท่าเป็นประมาณ 800 แบรนด์ในปัจจุบัน

ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับบางส่วนจากนายลิมที่ทำให้เว็บไซต์รีบอนซ์เติบโตอย่างรวดเร็ว
1. พลิกวิกฤตเป็นโอกาส
นายลิมเปิดเผยว่า การเติบโตของรีบอนซ์ได้แรงหนุนมาจาก 2 สิ่ง สิ่งแรกคือ “อี-คอมเมิร์ซ” ซึ่งได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกเมื่อปี 2552 แต่ไม่มีผู้นำตลาดอย่างชัดเจน และอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญคือ “วิกฤติการเงินโลก” ซึ่งหมายความว่าแบรนด์และบริษัทจำนวนมากต้องรับมือกับสินค้าล้นสต็อก และต้องหันไปใช้วิธีใหม่ ๆ ในการระบายสินค้า

"หลังจากยอมรับให้วิกฤตการเงินครั้งนี้เป็นจังหวะที่เหมาะสมในการก้าวเข้าสู่โลกอี-คอมเมิร์ซสินค้าหรู รีบอนซ์จึงถูกสร้างด้วยแนวคิดที่ต้องการให้คนเข้าถึงสินค้าหรูได้มากขึ้น และวิสัยทัศน์นั้นก็ยังคงอยู่ถึงทุกวันนี้” นายลิมกล่าว

2. สร้างระบบนิเวศ
"รูปแบบธุรกิจของเราวิวัฒนาการควบคู่ไปกับความต้องการเปลี่ยนแปลงของลูกค้า ในระบบนิเวศสินค้าหรูที่มีทุกอย่างให้ลูกค้าเลือกสรร“ นายลิมกล่าว
ความพยายามหลายอย่างช่วยกระตุ้นความต้องการของลูกค้า ตั้งแต่การลดราคาภายในเวลาจำกัด (แฟลชเซลส์) ไปจนถึงการจัดส่งสินค้า จึงทำให้ลูกค้าทุกคนเพลิดเพลินกับการเลือกซื้อสินค้าบนเว็บไซต์รีบอนซ์ตัวอย่างเช่นการจัดส่งสินค้าทุกออเดอร์ภายใน 3 วันทำการ
"ลองนึกภาพกระเป๋าสุดหรูแอร์เมสไปอยู่ในมือของคุณภายในเวลารวดเร็ว โดยไม่ต้องเสียเวลารอนาน” นายลิมเสริม

3. เพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า
"ความสำเร็จในโลกอี-คอมเมิร์ซส่วนใหญ่ต้องพึ่งพาพื้นที่คลังสินค้าของคุณด้วย ซึ่งเราใช้วิธีสร้างการเติบโตด้วยการเจาะกลุ่มลูกค้าและผู้ขายจากทั่วโลก” นายลิมเผย

4. เสริมจุดแข็งของตัวเอง
นายลิมบอกว่า ถึงแม้ลูกค้าของรีบอนซ์อาจไม่สามารถสัมผัสและรับกลิ่นสินค้าชั้นเลิศได้ แต่เครือข่ายอินเทอร์เน็ตทำให้รีบอนซ์มีพื้นที่โชว์สินค้าอย่างไม่จำกัด ซึ่งเป็นสิ่งที่ร้านค้าทั่วไปไม่มี
"กระเป๋าพราด้าตกรุ่น หรือกระเป๋าวินเทจ ชาแนล คลาสสิกอาจไม่มีพื้นที่วางจำหน่ายตามห้างร้าน" นายลิมกล่าว "แต่มีโอกาสสูงที่จะขายออกบนเว็บรีบอนซ์”

source: bangkokbiznews.com

Published on May 26, 2016