เหตุผลที่ 'แอพโกเจ็ก'ไปได้สวยในอินโดนีเซีย

การเรียก "โอเจ็ก" หรือจักรยานยนต์รับจ้างไม่ใช่เรื่องใหม่ในอินโดนีเซีย แต่แอพที่มีการดาวน์โหลด 5 ล้านครั้ง สร้างความตื่นเต้นให้กับนักลงทุน

การเรียก "โอเจ็ก" หรือจักรยานยนต์รับจ้างไม่ใช่เรื่องใหม่ในอินโดนีเซีย หรือในเมืองอื่น ๆ ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่การจราจรแออัด ผู้โดยสารสามารถเรียกรถได้ตรงมุมถนนหรือสถานที่สาธารณะ บอกจุดหมายปลายทาง แล้วผู้ขี่จะคำนวณราคาจากระยะทางและสภาพการเดินทาง ต่อรองราคาจนพอใจกันทั้งสองฝ่าย จากนั้น ผู้โดยสารก็ขึ้นซ้อนท้ายเดินทางได้เลย

แต่บริษัทอินโดนีเซียแห่งหนึ่งชื่อว่า "โอเจ็ก" ซึ่งเพิ่งก่อตั้งมาได้ 5 ปี กำลังท้าทายธรรมเนียมนี้ ด้วยการทำให้การเดินทางโดยรถจักรยานยนต์รับจ้างโปร่งใสและสะดวกสบายยิ่งขึ้น ผ่านแอพพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ ที่มีการดาวน์โหลดแล้ว 5 ล้านครั้ง สร้างความตื่นเต้นให้กับนักลงทุนและจอมเลียนแบบทั้งหลาย ว่าทำอย่างไรแอพของตนจะไปได้สวยเหมือนกับโกเจ็กบ้าง คำตอบคือ

1. โอเจ็ก เปลี่ยนธุรกิจนอกระบบให้เป็นความสะดวกสบายและมีประสิทธิภาพ

เรมโก ลัปเกอร์ ประธานอำนวยการบริการการตลาดดิจิทัล "แอมเบียนท์ ดิจิทัล อินโดนีเซีย" กล่าวว่า กรุงจาการ์ตาต้องการบริการแบบนี้ บริการจักรยานยนต์รับจ้างดี ๆ มาต่อกรกับธุรกิจที่มีมาเฟียคุม
แอพโอเจ็กทำงานคล้ายกับแอพอูเบอร์ ที่ผู้โดยสารจองบริการได้จากโทรศัพม์มือถือ จากนั้นคนขับที่อยู่ในบริเวณใกล้ ๆ ก็ขับรถมาหา ไม่ต้องต่อรองราคาเพราะแอพเป็นตัวกำหนดราคาให้อยู่แล้ว แถมการเดินทางยังตรวจสอบได้จากระบบจีพีเอส
"โอเจ็ก เป็นรูปแบบการคมนาคมที่ได้รับความนิยมในอินโดนีเซีย เพราะสามารถผสมผสานชีวิตจริงเข้ากับระบบออนไลน์" ดานัง กุสุมา ผู้จัดการฝ่ายขายซึ่งเป็นลูกค้าคนหนึ่งของโก-เจ็กให้คำตอบ

2. โอเจ็กระดมความต้องการที่มีอยู่ และมุ่งเน้นปรับปรุงบริการให้ดีกว่าเดิม
ชาวอินโดนีเซียคุ้นเคยกับบริการจักรยานยนต์รับจ้างแบบเดิม ที่คนขี่กับผู้โดยสารต้องต่อรองกันอย่างไม่มีระบบระเบียบ ซึ่งโอเจ็กได้เข้ามาแก้ไขปัญหาในจุดนี้

ผู้โดยสารและผู้ขี่จักรยานยนตร์ทุกคนต้องลงทะเบียน เพื่อความปลอดภัยและติดตามตัวได้ง่าย สุขอนามัยก็เป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึง ผู้โดยสารโอเจ็กจะได้รับหน้ากากและหมวกคลุมผมฟรี
"ลูกค้าจะรู้สึกว่าการเรียกรถโอเจ็กและเงินที่เสียไปคุ้มค่ากว่าที่คิด" ลัปเกอร์กล่าว

3. ยิ่งเดินหน้าโอเจ็กยิ่งพบโอกาส
โอเจ็กไม่ใช่บริการเรียกรถโดยสารแบบพื้น ๆ แต่การจราจรที่สาหัสสากรรจ์ของกรุงจาการ์ตายังเปิดโอกาสให้กับบริการชนิดอื่น นอกเหนือจากการเดินทาง ผู้ให้บริการโอเจ็กสามารถเป็นคนส่งสินค้าด่วนหรือส่งอาหาร ที่รับประกันส่งของถึงจุดหมายปลายทางในเมืองหลวงภายในไม่เกินหนึ่งชั่วโมง
แม้โอเจ็กจะมีคู่แข่งมากมาย เช่น บลู-เจ็กของบลูเบิร์ด บริษัทแท็กซี่รายใหญ่ในอินโดนีเซีย และแกร็บเจ็กของแกร็บแท็กซี่ แต่โอเจ็กยังเป็นมือหนึ่งในบริการนี้

แน่นอนว่า จักรยานยนต์รับจ้างไม่ใช่การเดินทางที่สะดวกสบายที่สด แต่ก็รวดเร็วที่สำคัญสำหรับการเดินทางรอบเมืองโดยเฉพาะในกรุงจาการ์ตา เมืองที่แสนพลุกพล่านด้วยประชากรกว่า 9 ล้านคน ที่การเดินทางเพียง 500 เมตรในบางจุดอาจต้องใช้เวลาเป็นชั่วโมง ๆ ในเมืองที่รถติดการเสียเวลาจึงเป็นปัญหาใหญ่เหนือกว่าอะไรทั้งหมด นั่นคือคำตอบว่าทำไมโอเจ็กจึงเติบโตอย่างรวดเร็ว
 

source: inc.com

Published on May 30, 2016