นินจา แวน : เฟดเอ็กซ์แห่งอาเซียน

"นินจา แวน" ตัวช่วยสร้างความมั่นใจว่าออร์เดอร์สินค้าทางออนไลน์มากมาย ถูกส่งออกไปตามเวลาที่กำหนด


ในมุมมองของผู้ซื้อไม่มีอะไรสะดวกมากไปกว่าการช็อปปิ้งออนไลน์อีกแล้ว เริ่มตั้งแต่ค้นหาเว็บไซต์สินค้าที่คุณต้องการจะซื้อ เลือกซื้อสินค้าใส่ตะกร้า จนนั้นก็คลิกไปที่ปุ่ม "สั่งซื้อ" แต่ในมุมของผู้ขาย การกดปุ่ม“สั่งซื้อ”ของลูกค้า ถือเป็นการเริ่มต้นทำงานที่มีความสลับซับซ้อนที่ต้องทำให้เสร็จโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

จึงเป็นที่มาของ นินจา แวน ที่จะช่วยสร้างความมั่นใจว่าออร์เดอร์สินค้าทางออนไลน์มากมายนับไม่ถ้วนของบรรดาบริษัทอี-คอมเมิร์ซ จะถูกส่งออกไปตามเวลาที่กำหนด และถึงมือลูกค้าตรงตามเวลาเป๊ะๆ ที่สำคัญในกระบวนการจัดส่งเหล่านี้ มีการเรียงลำดับและวางแผนเส้นทางขนส่งสินค้าประเภทต่างๆ ชนิดที่บริษัทให้บริการส่งสินค้ายักษ์ใหญ่ของโลก อย่าง เฟดเอ็กซ์ ดีเอชแอล หรือยูพีเอส ทำไม่ได้

"ธุรกิจออนไลน์หลายแห่งยังไม่มีองค์ความรู้และไม่มีความเชี่ยวชาญในการบริหาร จัดการด้านโลจิสติกส์อย่างมีประสิทธิภาพ บริษัทเหล่านี้ มักคุ้นเคยกับผลิตภัณฑ์ของตัวเองและทำตลาดผลิตภัณฑ์ต่างๆของตัวเองมากกว่า”ดร.จาง เจิน เฉิน นักวิชาการจากแคปแลน ไฮเออร์ เอดดูเคชัน ซึ่งสอนคอร์สต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการบริหารธุรกิจและโลจิสติกส์ กล่าว และว่า การที่บริษัทในโลกธุรกิจออนไลน์หันมาเอาท์ซอร์สด้านการจัดส่งสินค้าให้ถึงมือลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ จึงเป็นเรื่องสมเหตุสมผล

"นินจา แวน" ถือเป็นน้องใหม่ในวงการ เพราะก่อตั้งเมื่อปี 2557 แต่มีฝันอันยิ่งใหญ่ที่จะก้าวขึ้นมาเป็นผู้ให้บริการแก้ปัญหาด้านโลจิสติกส์รายใหญ่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งที่ผ่านมา บริษัทเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากปีที่แล้ว ที่บริษัทมีพนักงานแค่ไม่กี่คน วันนี้ บริษัทมีพนักงานประมาณ 70 คนกระจายทั่วสิงคโปร์ มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ทั้งยังกำลังมองหาลู่ทางขยายธุรกิจไปยังเวียดนาม ไทยภายในปลายปีนี้ โดยบริษัทมีลูกค้าที่ใช้บริการเป็นประจำ 2,000 คน จัดส่งสินค้าในแต่ละวันประมาณ 10,000 ห่อ

แต่มีสิ่งหนึ่งที่ทำให้นินจา แวน แตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากเฟดเอ็กซ์ คือ นินจาแวนไม่มีโครงสร้างพื้นฐานใดๆทางธุรกิจเพิ่มเติม แต่ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่แล้วมาใช้ประโยชน์ พูดง่ายๆคือนินจาแวนใช้รถแวนของบริษัทอื่น นอกจากคาราวานรถของตัวเอง พร้อมคนขับที่มีอยู่ประมาณ 100 คนแล้ว นินจา แวน มีคนขับสำรองประมาณ 400 คนอยู่ในมือ ที่พร้อมนำมาช่วยได้ตลอดเวลา ยามที่เออร์เดอร์สินค้ามีปริมาณมาก ซึ่งคนขับสำรองเหล่านี้ จะมาจากหน่วยงานให้บริการจัดส่งสินค้าประเภทต่างๆ ทั้งอาหาร และเครื่องดื่ม

"ใครที่มีพาหนะที่เชื่อถือไว้ใจได้ ก็สามารถมาเซ็นสัญญาเป็นคนขับของนินจา แวนได้ และถ้าผ่านกระบวนการสัมภาษณ์ของบริษัท ก็จะได้สิทธิเข้าถึงฐานข้อมูลของบริษัท” แอรอน โกเบส์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดและประชาสัมพันธ์ของนินจา แวน กล่าว

นอกจากนี้ เพื่อให้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายเกิดความสบายใจยิ่งขึ้น นินจา แวน มีบริการให้ลูกค้าสามารถติดตามสินค้าได้ตามขั้นตอนต่างๆ ตั้งแต่ การเลือกสินค้าจากคลังสินค้าไปจนถึงการจัดเรียง การจัดส่งจากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่ง จนถึง การจัดส่งจนถึงปลายทาง ซึ่งรูปแบบการบริการดังกล่าวนี้ ดึงดูดความสนใจของซาโลรา บริษัทอี-คอมเมิร์ซด้านแฟชั่นชั้นนำในภูมิภาคอาเซียนอย่างมาก

"การจัดส่งสินค้าให้ถึงมือลูกค้าตามเวลาที่กำหนด ด้วยระบบการเดินทางที่เยี่ยมยอด ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับบรรดาผู้เล่นในธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ เมื่อพิจารณาจากการที่ต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับความสลับซับซ้อนในหลายๆเรื่องในขั้นตอนการขนส่ง" ดิออน ซอง กรรมการผู้จัดการ(เอ็มดี)ของซาโลรา ในสิงคโปร์ กล่าว

ที่สำคัญ ศักยภาพของนินจาแวนที่ให้ลูกค้าสามารถติดตามสินค้าได้ ประกอบกับการให้คำมั่นว่าสินค้าจะส่งถึงมือลูกค้าภายใน 24 ชั่วโมง เป็นจุดแข็งที่ทำให้บริษัทเติบโตอย่างต่อเนื่อง

รูปแบบการทำธุรกิจของนินจา แวน สามารถเป็นบทเรียนให้แก่ธุรกิจทุกประเภท บางครั้งการทำธุรกิจก็ไม่จำเป็นต้องสร้างทุกอย่างใหม่หมด เพราะบางทีทรัพยากรบางอย่างก็มีอยู่แล้ว อยู่ที่ว่าจะมองเห็นหรือไม่

source: inc.com

Published on May 31, 2016