แอพฯ หาคู่มาแรงในอาเซียน

แอพพลิเคชั่นหาคู่"ทินเดอร์" เติบโตอย่างรวดเร็วทั่วโลก โดยมีสูตรสำเร็จง่าย ๆ คือ รูปเซ็กซี่พร้อมกับประวัติชวนคิดลึก

แอพพลิเคชั่นหาคู่ "ทินเดอร์" เติบโตอย่างรวดเร็วทั่วโลกสมกับชื่อที่แปลว่าวัตถุติดไฟ โดยมีสูตรสำเร็จง่าย ๆ คือ รูปเซ็กซี่พร้อมกับประวัติชวนคิดลึก ซึ่งจะช่วยให้คุณได้ไปเดตกับใครที่ไหนก็ได้

แต่หากคุณอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และต้องการหาคู่ผ่านมือถือ แอพพลิเคชั่น "แพ็คเตอร์" (Paktor) ก็อาจเป็นแอพพลิเคชั่นที่คุณควรดาวน์โหลด ด้วยจำนวนผู้ใช้งาน 6 ล้านรายทั่วตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น สิงคโปร์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และเวียดนาม แอพพลิเคชั่นนี้จึงถือว่าใหญ่ที่สุดในภูมิภาค

นอกจากนี้ยังเป็นที่นิยมสำหรับคนโสดและผู้ให้เงินทุนผู้ประกอบการเกิดใหม่ (สตาร์ทอัพ) โดยแอพพลิเคชั่นแพ็คเตอร์สามารถระดมทุนระดับ "ซีรีส์-บี" (การระดมทุนเพื่อขยายตลาดไปนอกประเทศ) ในปีท่ี่ผ่านมาได้ถึง 7.1 ล้านดอลลาร์ (ราว 245 ล้านบาท)

แพ็คเตอร์ทำอย่างไรให้ชาวอาเซียนจำนวนมากใช้บริการของตัวเอง ถ้าพูดง่าย ๆ คือ ผู้ก่อตั้งแอพพลิเคชั่นนี้รู้ว่าชาวอาเซียนต้องการอะไรนั่นเอง
นอกเหนือจากการค้นหาอายุและเพศ รวมถึงสถานที่ของคู่เดต ซึ่งเป็นสิ่งที่ทินเดอร์ก็ทำได้ดีเช่นกัน แพ็คเตอร์ยังสามารถทำได้มากกว่านั้น โดยฟีเจอร์แบบพรีเมี่ยมอนุญาตให้ผู้ใช้ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ใช้ตัวคัดกรองกรองจากประเทศ ส่วนสูง อาชีพ และการศึกษาของคู่เดตได้ด้วย

หากคุณไม่ต้องการเดตกับคนที่มีรายได้น้อยกว่า (ไม่ใช่เรื่องยากที่จะเดาจากการศึกษาและอาชีพ) แอพพลิเคชั่นก็จะไม่แสดงโปรไฟล์ของคนกลุ่มนี้ให้คุณเห็น อาจดูรุนแรงสำหรับหลายคน แต่แพ็คเตอร์ยืนยันว่าผลวิจัยของพวกเขาแสดงให้เห็นว่าเรื่องนี้มีความสำคัญต่อผู้ใช้

"ชาวเอเชียมีความต้องการด้านวัฒนธรรมและสังคมที่เฉพาะเจาะจงอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อเกี่ยวกับเรื่องการหาคู่และเรื่องรักๆ ใคร่ๆ" นายโจเฟซ ฝัว หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของแพ็คเตอร์กล่าว "จากงานวิจัยของเราและความรู้เกี่ยวกับตลาดที่มีอยู่ในตอนนี้ เราพบว่าปัจจัยเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ของเรากำลังมองหา" 

ความสำเร็จของแพ็คเตอร์เน้นย้ำถึงบทเรียนหนึ่งสำหรับบรรดาผู้ประกอบการออนไลน์ในอาเซียน นั่นคือ การออกแบบแพลตฟอร์มเทคโนโลยีที่เป็นสากล แต่ใช้แอพพลิเคชั่นนั้นให้เข้ากับท้องถิ่น ซึ่งวิธีการนี้ดูเหมือนจะไปได้สวยสำหรับแพ็คเตอร์
"จำนวนเฉลี่ยของโปรไฟล์ที่ถูกพิจารณารายเดือนพุ่งพรวดอย่างรวดเร็วจาก 300 ล้านรายเป็น 500 ล้านรายภายในเวลาไม่ถึงปี" นายฝัวกล่าวอ้าง

"ขณะเดียวกันผู้ใช้ยังใช้เวลาประมาณ 13 ชั่วโมงต่อเดือนกับแอพพลิเคชั่น ซึ่งทำให้ได้พบและแชทกับผู้ใช้รายอื่นเฉลี่ย 6 ครั้งต่อวัน"
สำหรับผู้ที่มองหาคู่เดตแบบลงลึกหน่อย แพ็คเตอร์ได้สร้างบริการหาคู่แบบออฟไลน์ชื่อ "ไก๋ไก๋" (GaiGai) โดยลูกค้าที่สมัครบริการนี้จะต้องใส่ประวัติที่ครอบคลุมยิ่งขึ้น รวมไปถึงข้อมูลที่ว่าพวกเขาอยากมีลูกในอนาคตหรือไม่ และแม้แต่ชอบคู่เดตเชื้อชาติหรือนับถือศาสนาใดมากกว่า
การใช้เรื่องรักๆ ใคร่ๆ รวบรวมข้อมูลลูกค้าที่มีรายละเอียดมากเป็นเรื่องที่น่าชมเชยอยู่แล้ว แต่หากคิดว่ามันอาจจะเพิ่มความยุ่งยากให้กับการหาคู่อย่างปลอดภัย หรือการเลือกคู่เดตที่เหมือนกับคุณแทบทุกอย่างเพื่อเพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จล่ะก็ ลองคิดใหม่อีกรอบ เทคโนโลยีหาคู่ของแพ็คเตอร์คำนึงถึงเรื่องความหลากหลายทางเชื้อชาติและศาสนาในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และบรรดาผู้บริหารต่างบอกว่า ผู้ใช้แอพพลิเคชั่นนี้มีความเต็มใจมากขึ้นที่จะนัดเจอกับคนต่างเชื้อชาติและสัญชาติ

"จากการสำรวจระหว่างเดือนก.ค.-ส.ค.ปีก่อน พบว่า 81.1% ของผู้ใช้เพศหญิงและ 90.7% ของผู้ใช้เพศชายในสิงคโปร์เปิดใจที่จะเดตกับคนที่มีสัญชาติต่างกัน" นายฝัวทิ้งท้าย

source: inc.com

Published on June 2, 2016