บทเรียนจาก 'ริชาร์ด แบรนด์สัน'

"ริชาร์ด แบรนด์สัน" เศรษฐีพันล้านจากเวอร์จินกรุ๊ป บริษัทอุตสาหกรรมสายการบิน ดนตรี และยานอวกาศ

เขาได้รับเชิญมาบรรยายเกี่ยวกับความเป็นผู้ประกอบการในกรุงมะนิลา เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาในโอกาสนี้นายแบรนด์สัน ได้ฝากข้อคิดที่น่าสนใจในการทำธุรกิจไว้ 3 ประเด็นด้วยกัน คือ

1) มีไอเด็ดแล้วลุยเลย
สิ่งที่นายแบรนด์สันมักจะพูดเสมอ โดยเฉพาะกับผู้ประกอบการที่อายุน้อย คือการที่จะลงมือทำธุรกิจแล้ว หากมีไอเดียเด็ดๆ ให้แปลงมาเป็นธุรกิจแล้วลงมือทำเลย ซึ่งนาย แบรนด์สัน ปฏิเสธคนที่ชอบพูดในแง่ลบ และย้ำว่า เมื่อทำธุรกิจแล้ว จะต้องใส่ความตั้งใจลงไปด้วย อย่างเข่น ตอนที่กำลังเริ่มต้นธุรกิจ นายแบรนด์สัน เคยยืนแจกใบปลิวประชาสัมพันธ์คอนเสิร์ตโปรโมทศิลปินของเวอร์จิน เรคคอร์ดด้วยตัวเอง จริงแล้วๆ เขาไม่ได้มีพลังพิเศษอะไรเลย แค่ลุยแล้วลงมือทำเท่านั้นเอง

ลูเซียน ดี-ทีโอโก รองประธานอาวุโสฝ่ายขายและการตลาดของบริษัท เดอะ ฟิลิปปินส์ สตาร์ บอกว่า เหล่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่คิดว่า นายแบรนด์สันดูจะไม่ค่อยพบเจออุปสรรคในช่วงกำลังสร้างผลิตภัณฑ์หรือบริการ แต่ประเด็นหลัก อยู่ที่ความปรารถนาของเขา ที่ต้องการจะปรับปรุงสิ่งต่างๆ ให้ดีขึ้น ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจในการแก้ไขปัญหาให้กับชีวิตผู้คน
เช่นเดียวกับ นางสาวโมนิกา เมนดิโอลา จากบริษัทขนมเพื่อสุขภาพ “เทค-รูท” บอกว่า ทัศนคติเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ประกอบการมาก โดยเฉพาะความคิดว่า อะไรก็เป็นไปได้ เพราะเราอาจมีเหตุล้านแปดที่จะบอกว่า ทำไมธุรกิจจึงล้มเหลว แต่ถ้าเรามีความหลงใหล มีไฟในตัวเอง จงลงมือทำทันที

2) ดูแลลูกน้องให้ดี
ธุรกิจจะก้าวหน้าได้ดี ต้องเกิดจากคนที่ใส่ใจผู้ร่วมงานอย่างแท้จริง ซึ่งธุรกิจของนายแบรนด์สัน มีแนวทางการทำงานโดยที่พนักงานสามารถทำงานจากบ้านได้ ลาได้ไม่จำกัด รวมถึงการมีเทคโนโลยีแบบบูรณาการ และสิ่งแวดล้อมในการทำงานที่ดี ทั้งนี้ นายแบรนด์สัน ยังปฏิบัติต่อพนักงานเหมือนเป็นผู้ใหญ่ตามความสามารถนั้นๆ ด้วย ทั้งนี้ เราควรจะเรียนรู้การสร้างองค์กรที่ให้พนักงานมีความสุขกับการทำงานด้วยเช่นกัน

3) มุ่งสู่ความเป็นเลิศในการสร้างสินค้า/บริการ 

ผลิตภัณฑ์ของนายแบรนด์สันมักจะมีคุณภาพที่ดีเยี่ยม นี่จึงเป็นเหตุผลว่า ธุรกิจของเขาไม่ได้แข่งกับใคร และไม่ได้ออกจากตลาดด้วย ตัวอย่างเช่น กรณีที่สายการบินบริติชแอร์เวย์ส พยายามที่จะเอาชนะธุรกิจเขา ซึ่งนายแบรนด์สัน บอกว่า ธุรกิจที่เขาประสบความสำเร็จ จริงๆ แล้วเป็นธุรกิจที่สร้างผลิตภัณฑ์คุณภาพโดยที่ไม่ต้องเทียบกับใคร ยกเว้นเวอร์จินโคล่า ซึ่งไม่สามารถตีตลาดโค้กและเป๊ปซีได้ในประเทศอังกฤษ ทั้งที่ เวอร์จินโคล่าก็ไม่ได้แตกต่างจากคู่แข่งเท่าไรนัก 

ไอเดียที่เรียบง่าย แต่มุ่งสู่ความเป็นเลิศปีแล้วปีเล่า เป็นจุดสำคัญของธุรกิจเลยทีเดียว ถึงแม้ไม่มีสูตรสำเร็จในการทำธุรกิจให้ก้าวหน้า แต่ความหลงใหลในสิ่งที่ทำและการทำงานอย่างตั้งใจต่างหาก ที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

source: inc.com

Published on June 9, 2016