สตาร์ทอัพโตได้ไม่ต้องคิดลึก

ไม่น่าเชื่อว่าอากาศที่ร้อนอบอ้าวของมาเลเซีย จะมีส่วนในการบ่มเพาะสตาร์ทอัพ "เซอร์วิสฮีโร" แอพพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ

คาร์ล ลู ผู้ร่วมก่อตั้งเซอร์วิสฮีโร เล่าว่า เมื่อปี 2558 เขาโทรศัพท์หาป้าปรึกษาเรื่องการหาช่างซ่อมเครื่องปรับอากาศ ป้าบอกว่า ให้เขามองไปที่ต้นไม้สิ มีป้ายโฆษณารับซ่อมเครื่องปรับอากาศเต็มไปหมด เขาจึงได้แนวคิดในการทำสตาร์ทอัพของตนเองให้เป็นตลาดสำหรับบริการที่หลากหลายตั้งแต่ซ่อมประปา กำจัดปลวก ฝึกออกกำลังกาย และทำบัญชีขนาดเล็ก 

ลูเล่าว่า 97% ของธุรกิจในมาเลเซียเป็นวิสาหกิจขนาดกลางหรือขนาดเล็ก (เอสเอ็มอี) เมื่อประชาชนต้องการข้อมูลพวกเขามักจะเข้ากูเกิล หากเอสเอ็มอี 90% ไม่คิดจะลงโฆษณาในกูเกิล นั่นหมายความว่าเอสเอ็มอี 90% จาก 97% ย่อมถูกมองข้าม 

"เราควรกระจายโอกาสการทำตลาดดิจิทัลอย่างเท่าเทียมให้กับคนที่ไม่รู้วิธีลงโฆษณาในกูเกิล" ลูกล่าว ซึ่งแอพเซอร์วิสฮีโรช่วยตอบสนองตรงนี้ ผู้ใช้ค้นหาบริการที่ต้องการผ่านโทรศัพท์มือถือ ตอบคำถามสองคำถาม ระบุทำเลที่ตั้งบนแผนที่ ข้อมูลทั้งหมดจะถูกส่งไปยังผู้ให้บริการที่ตรงกับความต้องการ ส่วนบริษัทมีรายได้จากค่าธรรมเนียมของผู้ให้บริการ 

ลูยอมรับว่า เขาต้องการตัดตอนธุรกิจคลาสสิฟายด์ เซอร์วิสฮีโรสามารถระดมทุนจากนักลงทุนได้กว่า 2.7 ล้านดอลลาร์ ในจำนวนนี้รวมถึงโกลเด้นเกตเวนเจอร์ส, เครเดิลซีดเวนเจอร์ส และวายทีแอล คอร์ปอเรชัน 
ลูสรุปบทเรียนจากสตาร์ทอัพของเขาได้ 3 ข้อ 

1. กำหนดวัตถุประสงค์ให้ชัดเจน 
ลู มองเห็นโอกาสอันงดงามในการเปลี่ยนวิถีของผู้ให้บริการขนาดเล็กที่โฆษณากิจการของตนตามต้นไม้และรั้วบ้าน 
"ต้องมีคนเป็น ๆ ไปติดป้ายพวกนั้น มันน่าหดหู่ขนาดไหนหากเราเป็นผู้ประกอบการเอสเอ็มอีแล้วต้องไปป้วนเปี้ยนรอบต้นไม้ทุกต้นในย่านชุมชน"

ลู รู้สึกอย่างนั้นจริง ๆ และในฐานะชาวมาเลเซียที่มีโอกาสไปร่ำเรียนถึงต่างประเทศ แถมยังได้ทำงานระดับโลกกับผู้ประกอบการนานาประเภท จึงเป็นหน้าที่ของเขาที่ต้องยกระดับรายได้ของคนอีกหลายล้านคน 

ลู เปิดตัวแอพเซอร์วิสฮีโรเมื่อเกือบ 11 เดือนก่อน ปัจจุบันบริษัทว่าจ้างพนักงาน 50 คนในสามประเทศ ปฏิบัติการในห้าเมืองของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และสร้างงานใหม่ผ่านแอพอีก 500 ตำแหน่ง 
“คุณต้องมองไกลไปถึงอนาคตที่แตกต่างจากที่คุณกำลังเจออยู่ในตอนนี้” ลูกล่าว 
2. ทำสิ่งบ้าบอให้คนเห็น 
ตอนเซอร์วิสฮีโรเริ่มต้นใหม่ ๆ แอพนี้จำเป็นต้องดึงดูดความสนใจของผู้ใช้สมาร์ทโฟนในมาเลเซีย ลูและทีมงานต้องโน้มน้าวใจคนให้ดาวน์โหลดแอพของเขามาใช้ และต้องทำด้วยต้นทุนที่ต่ำ ความคิดแรกที่ผุดขึ้นมาในสมองคือ พวกเขาต้องไปยืนคอยหน้าร้านเฟอร์นิเจอร์อิเกีย เมื่อมีคนเข็นรถเข็นผ่านมาก็เข้าไปทักทาย "สวัสดีครับ ดูเหมือนคุณเพิ่งย้ายบ้านใหม่เลย น่าจะต้องการคนทำความสะอาดหรืองานซ่อมแซมนะครับ เรามีแอพบริการพวกนี้ ถ้าคุณสนใจก็ลองดาวน์โหลดดู" วิธีนี้ได้ผลอยู่ระยะหนึ่ง จนกระทั่งอิเกียรู้เรื่องเข้าพวกเขาก็ต้องเลิกรา จากนั้นเขาก็คิดถึงคนที่พาสุนัขไปเดินเล่นในสวน จึงเชิญชวนให้เจ้าของสุนัขดาวน์โหลดแอพ แต่แค่นี้ยังไม่พอ 

จากนั้นทีมงานจึงตัดสินใจเข้าหากลุ่มผู้หญิงที่ติดมือถือ พวกเขาสมัครแอพหาคู่ทินเดอร์ โดยรับปากว่าจะพาคนที่ดาวน์โหลดแอพเซอร์วิสฮีโรไปรับประทานไอศกรีม ซึี่งก็มีคนสนใจตอบรับหลายราย แต่ในที่สุดพวกเขาได้ว่าจ้างผู้จัดการฝ่ายการตลาดเสิร์ชเอนจิ้น เพื่อนำเซอร์วิสฮีโรลงเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย 

3. หาคนดี ๆ มาร่วมงาน 
"หากคิดว่าผมมีพลังพิเศษอะไรสักอย่าง ก็คงเป็นเรื่องการว่าจ้างคนนี่ล่ะ ผมสามารถดึงคนเก่งมาก ๆ มาทำงานด้วยกันได้ ผมโน้มน้าวคนมาเลเซียจำนวนมาก ที่ทำงานมีรายได้ปีละ 300,000 ดอลลาร์ มีวุฒิการศึกษายอดเยี่ยม ทำงานอยู่ในกรุงลอนดอน ให้กลับมาทำงานที่บ้านเกิด 
เมื่อเซอร์วิสฮีโรขยายกิจการมายังไทย บริษัทใช้เวลาเพียงสองสัปดาห์เท่านั้นในการทำทุกสิ่งทุกอย่างให้ลงตัว สมมุติฐานในการขยายกิจการของลูคือ

"ที่ไหนที่เขาจะหาคนดีได้" เมื่อใดก็ตามที่ทุ่มเทเวลาหาคนดีที่เหมาะกับงาน ผลักดันงานไปสู่เป้าหมายร่วม เมื่อนั้นสตาร์ทอัพย่อมเติบโตและประสบความสำเร็จ

source: inc.com

Published on June 10, 2016