เคล็ดไม่ลับเพิ่มยอดผู้ติดตามสแนปแชท

สแนปแชท เป็นสื่อสังคมออนไลน์ที่ได้รับความสนใจจากนักการตลาดไม่น้อย เนื่องจากมีผู้ใช้มากถึง 150 ล้านคนต่อวัน มากกว่าจำนวนผู้ใช้ทวิตเตอร์

แล้วทำไมทุกวันนี้ ผู้คนอีกมากมายยังให้ความสำคัญในการทำการตลาดในทวิตเตอร์ มากกว่าสแนปแชท คำถามนี้ เกี่ยวข้องกับคุณอย่างยิ่ง ถ้าคุณยังทำการตลาดสินค้า หรือบริการที่เป็นที่สนใจในยุคนี้

ข้อมูลจากอี มาร์เกตเทียร์ ระบุว่า ประมาณ 75% ของผู้ใช้สแนปแชทต่อวันมีอายุระหว่าง 18-34 ปี และ 30% มีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป ส่วนคนรุ่นใหม่ในสหรัฐ 30% เข้าสแนปแชทเป็นประจำ ขณะทีคอมสกอร์ ระบุว่า ประชากรสหรัฐ 11% เป็นประชากรดิจิทัล ซึ่งหมายความว่าเป็นกลุ่มคนที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีระดับปานกลาง

จากตัวเลขดังกล่าวจะสังเกตได้ว่า จำนวนผู้ใช้สแนปแชทเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ เมื่อเปรียบเทียบกับสื่อสังคมออนไลน์แบบอื่นๆ
สแนปแชทคืออะไร?
หากเปรียบเทียบสแนปแชท กับสื่อสังคมออนไลน์แบบอื่นๆ สแนปแชทก็อาจใกล้เคียงกับอินสตาแกรมมากที่สุด เมื่อคุณถ่ายภาพ (ที่เรียกว่า

"สแนป" และส่งให้เพื่อนผ่านสแนปแชท ภาพเหล่านั้นจะไม่คงอยู่บนไทม์ไลน์ตลอดเหมือนอินสตาแกรม แต่จะถูกลบเมื่อเวลาผ่านไป 10 วินาที ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ผู้โพสต์กำหนด

สแนปแชท ทำงานเหมือนสื่อสังคมออนไลน์อื่นๆ คือ คุณสามารถกดติดตามคนอื่น และให้คนอื่นติดตามคุณกลับได้ ยิ่งไปกว่านั้นคือ คุณสามารถส่งภาพและวิดิโอได้โดยไม่จำกัด ซึ่งต่างจากอินสตาแกรมสามารถอัดวิดิโอสูงสุดได้ไม่เกิน 60 วินาที
นอกจากนี้ คุณยังสามารถสร้างเรื่องราว เหมือนเป็นช่องรายการของตัวเองให้ผู้ติดตามรับชมได้ด้วย ซึ่งในฐานะนักการตลาด คุณควรจะให้ความสำคัญกับเรื่องราว มากกว่าภาพต่างๆ และนี่คือ เคล็ดไม่ลับค้นหาผู้ติดตามที่จะช่วยโปรโมทแบรนด์ของคุณ ตามขั้นตอนต่อไปนี้

1) ให้คนอื่นรู้ว่าคุณใช้สแนปแชท
ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะค้นหาคนอื่นในสแนปแชท แน่นอนว่า คนอื่นก็อาจจะหาคุณได้ยากเช่นเดียวกัน วิธีการคือ ใช้สื่อสังคมออนไลน์ตัวอื่นๆ ที่ยังพอมีผู้ติดตามอยู่ เป็นเครื่องช่วยโปรโมทว่าคุณใช้สแนปแชทอยู่

ก่อนอื่น คุณต้องเริ่มจากการสร้างฐานผู้ติดตามสแนปแชทด้วยวิธีดั้งเดิมก่อน จากนั้นจึงค่อยๆ เพิ่มยอดผู้ติดตามโดยใช้แอพพลิเคชัน ที่ไม่ต้องพึ่งพาอินเตอร์เน็ต ตัวอย่างเช่น ตอนที่นายแกรี เวย์เนอร์ชัค สร้างร้าน "ไวน์ ไลบรารี" เขาไม่ได้คาดหวังว่า ธุรกิจจะเติบโต ชนิดที่ว่าจะมีใครสักคนเข้ามาเห็นร้านของเขา เขาใช้เพียงแค่สื่อทั่วไป อย่าง สิ่งพิมพ์ วิทยุ อีเมล และกูเกิลแอดเวิร์ดส เพื่อประชาสัมพันธ์และบอกตำแหน่งของร้าน ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดในการโปรโมทธุรกิจ คือการสร้างแบรนด์ผ่านสื่อต่างๆ ที่สามารถเข้าถึงสแนปแชทของคุณนั่นเอง

อื่กวิธีหนึ่งก็คือ การสร้างสแนปโค้ด (Snapcode) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ ที่ใช้บนสแนปแชท เหมือนรูปประจำตัวที่อยู่บนสื่อสังคมออนไลน์อื่นๆ ใครที่อยากติดตามคุณบนสแนปเแชท สามารถดาวน์โหลดรูปประจำตัวคุณ และกดติดตามโดยใช้สแนปแชท
อย่าลืมเพิ่มแอคเคาท์ในส่วนของ "About" หรือส่วนที่เกี่ยวกับตัวคุณในบล็อกด้วย อาจจะใส่ไว้ท้ายบล็อกก็ได้ เมื่อมีการแชร์ต่อๆกันเป็นไวรัล การใช้วิธีนี้ จะช่วยโปรโมทสแนปแชทให้ผู้มาเยี่ยมชมได้เห็นเป็นพันๆ คนเลยทีเดียว

2) กดติดตามคนที่มีความคิดคล้ายกัน
คุณอาจจะติดตามคนที่มีแนวความคิด หรือความชอบคล้ายกับคุณ ซึ่งบางส่วนก็จะติดตามคุณกลับ ส่วนวิธีการค้นหาคนที่มีความคิดคล้ายกัน ให้ใช้ โกสท์โค้ด (Ghostcodes) ในการค้นหาผู้ใช้สแนปแชทที่แชร์คอนเทนต์ของคุณ เป็นแอพพลิเคชันอีกตัวหนึ่ง ที่มีประโยชน์มากเวลาเริ่มต้นใช้สแนปแชท คุณควรดาวน์โหลดไว้

3) ใช้ลิงค์ “เพิ่มฉัน" (Add Me) ในมือถือ
สแนปแชท ก็เหมือนกับอินสตาแกรม ที่เน้นการใช้งานผ่านมือถือเป็นหลัก เพราะแอพเหล่านี้ทำงานผ่านสมาร์ทโฟน หรือแท็บเลตอยู่แล้ว ซึ่งเมื่อต้นปีที่ผ่านมา สแนปแชท ได้มอบของขวัญคริสต์มาสให้กับนักการตลาดดิจิทัลที่ใช้แอพนี้ด้วย ซึ่งพวกเขาได้ตั้งลิงค์ “Add Me” ไว้ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถก็อปปี้ หรือนำไปแชร์ต่อในสื่ออื่นๆได้ด้วยการสัมผัสบนหน้าจอมือถือ ลิงค์ดังกล่าวจะเปิดหน้าตัวอย่างโปรไฟล์ของคุณบนสแนปแชท พร้อมปุ่มสำหรับเพิ่มให้คุณสามารถกดติดตามได้

นอกจากนี้ คุณสามารถเพิ่มลิงค์บนเว็บไซต์ที่เปิดให้ผู้ใช้สแนปแชทบนมือถือสามารถเพิ่มคุณเป็นเพื่อนได้ เพียงแค่คลิกปุ่มเพิ่มเพื่อนเท่านั้น ยิ่งถ้าคุณมีเครือข่ายบนมือถือยู่แล้ว วิธีนี้จะช่วยเพิ่มยอดผู้ติดตามในสแนปแชทได้มากขึ้น

4) จัดเกมชิงรางวัล
วิธีนี้จะช่วยเพิ่มยอดผู้ติดตามสแนปแชทได้ ซึ่งบิสสิเนส อินไซเดอร์ ระบุว่า 58% ของนักศึกษามหาวิทยาลัย มีแนวโน้มจะซื้อสินค้า หรือบริการถ้าได้รับคูปองจากสแนปแชท ซึ่งการแจกของรางวัลเป็นวิธีดั้งเดิมที่สื่อสังคมออนไลน์ใช้ได้ผล จึงอาจจะใช้กับสแนปแชทได้ ส่วนวิธีการโต้ตอบกับผู้ใช้แต่ละคนจะใช้กับการชิงรางวัลและนำเสนอสิทธิประโยชน์ต่างๆ

การชิงรางวัล ดีกว่าการแจกคูปองตรงที่ว่า คุณสามารถดึงความสนใจได้เร็วกว่า และสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้ดีกว่า ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดคือ การถามคำถามแล้วให้ลูกค้าส่งภาพการใช้สินค้าหรือบริการของคุณ ภาพสแนปของใครถูกใจทีมงานมากที่สุดก็จะได้รับของรางวัลไป หรืออาจจะเป็นลักษณะการตอบคำถามเพื่อรับส่วนลด หรือของสมนาคุณฟรีก็ได้

นอกจากนี้ คุณอาจจะให้มีการโพสต์ภาพที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ แล้วสุ่มหาผู้ชนะในแต่ละเดือนได้เช่นกัน

5) เป็นผู้นำด้านการใช้สแนปแชทก่อนใคร
สแนปแชท จะเป็นส่วนสำคัญในการตลาดดิจิทัลในอนาคตอันใกล้ จงใช้มันในการโปรโมทแบรนด์ของคุณ ซึ่งจะเพิ่มความได้เปรียบเหนือคู่แข่งที่ยังใช้สื่อแบบเดิมอยู่


source: inc.com

Published on June 14, 2016