วิธีทำเรซูเม่ให้โดนใจนายจ้าง

ยุคปัจจุบัน เทคโนโลยีช่วยให้การสมัครงานเป็นไปอย่างดาย เพียงแค่ใช้ปลายนิ้วคลิกเท่านั้น ไม่ต้องลำบากตรากตรำตระเวนหางานจากป้ายประกาศต่างๆ

แต่จะทำอย่างไรให้การสมัครงานของคุณเตะตานายจ้าง ท่ามกลางคู่แข่งมากมาย ที่ใช้อินเทอร์เน็ตเช่นเดียวกับคุณ
เรซูเม่ คือหนึ่งในทางลัดสู่งานใหม่ของคุณ แม้ว่าท้ายที่สุดคุณอาจจะไม่ได้ทำงานอย่างที่ฝันไว้ แต่ก็สามารถสร้างความประทับใจให้กับหัวหน้า และช่วยให้คุณได้งานได้เงินเพื่อประทังชีวิต

ดิยา โอเบด ซีอีโอ และผู้ก่อตั้ง “จ็อบ ดีวา” บริษัทที่สร้างเทคโนโลยีสำหรับการจัดหางาน แนะ 8 วิธีการทำเรซูเม่ของคุณให้ดูสะดุดตามากกว่าคู่แข่ง ที่ต้องการแย่งพื้นที่งานของคุณ

1.รวบรวมคียเวิร์ดไว้ และคำศัพท์เฉพาะที่ต้องเขียนในเรซูเม่ - แต่อย่าเขียนซ้ำไปซ้ำมา อย่าใช้คำที่ไม่กระชับ หลีกเลี่ยงคำที่กำกวม คำศัพท์ควรจะชัดเจนในทุกวงการ ซึ่งโอเบด บอกว่า“อย่าใช้คำที่ฟุ่มเฟือยเกินไป แถมไม่อธิบายรายละเอียดเฉพาะ”

2.เขียนเรซูเม่ให้เหมาะกับงานที่คุณต้องการที่สุด ถนัดที่สุด และสนุกกับงาน - โอเบด แนะว่า “ปรับเรซูเม่ของคุณให้เหมาะกับตำแหน่งงานด้วยรายละเอียดที่แสดงให้เห็นว่าคุณเหมาะกับงานนั้น” และบอกไปว่า คุณมีทักษะและประสบการณ์อะไรที่เกี่ยวข้องกับงานที่คุณขอสมัครและสนใจ

3.ใช้รูปแบบที่เป็นทางการ และเป็นมืออาชีพ - ทำเรซูเม่ให้ดูแล้วเตะตาแต่อย่าให้เนื้อหาหรือข้อมูลของคุณถูกอย่างอื่นกลบความเด่น

4.ห้ามพลาด ตรวจให้ดีว่าไม่มีข้อผิดพลาดและอ่านง่าย - ฝ่ายบุคคลเบื่อที่ต้องทนดูเรซูเม่ของคุณ พยายามใช้ภาษาอังกฤษให้ถูกต้อง เพราะคำที่คุณเขียนไปจะมีผลต่อนายจ้าง นายจ้าง 58% จัดเรซูเม่ ที่มีการพิมพ์ผิดว่าเป็นหนึ่งในข้อผิดพลาดที่ทำให้ตัดใบสมัครใบนั้นทิ้งไปได้เลย

5.เกินกว่าหน้าเดียวก็ได้ - โอเบด บอกว่า “สำหรับการค้นหาคีย์เวิร์ด การมีเกินกว่าหน้าเดียวถือว่าใช้ได้ แต่ต้องมั่นใจว่า สิ่งสำคัญที่สุดต้องอยู่ในหน้าแรก และเขียนเฉพาะประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับงานเท่านั้น”

6.ใช้หัวข้อ แล้วค่อยเล่าเรื่อง - ใส่ถ้อยคำที่ชัดเจน ตรงประเด็น ไว้ส่วนบนสุดของเรซูเม่ เพื่อระบุตัวตนของคุณได้อย่างชัดเจน และเกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานที่จะสมัคร โอเบด ชี้ว่า“อย่าบอกเป้าหมายของคุณ ให้บอกไปว่าคุณคือใคร และทำไมถึงอยากจะทำงานนี้”

7.ทำทุกอย่างแบบมืออาชีพ - อย่าเขียนเรื่องที่ไม่ดีเกี่ยวกับงานเก่าหรือหัวหน้าคนเก่า อย่าเขียนเกี่ยวกับงานอดิเรกของคุณ หรือว่าความคิดเห็นทางการเมือง

8.ห้ามเขียนความเท็จโดยเด็ดขาด - หากว่ามีคนตรวจประวัติแล้วเจอว่าไม่เป็นความจริง เมื่อเริ่มงานคุณจะเจอปัญหาใหญ่แน่ หรือถ้าบอกไปว่า มีความสามารถพิเศษหรือประสบการณ์อะไรก็ตามในเรซูเม่ คุณต้องเข้าใจว่านายจ้างของคุณก็ต้องคาดหวังว่าคุณจะทำงานนั้นได้แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย แต่หากว่าคุณทำไม่ได้จริงตามที่เขียนไว้ในเรซูเม่ คุณจะโดนไล่ออกแน่นอน และไม่ใช่แค่ว่าเสียงานในฝันของคุณ แต่จะมีผลถึงการหางานในครั้งต่อไปของคุณด้วย
 

source: inc.com

Published on June 29, 2016