วิธีคิดของคนจิตใจแกร่ง

ช่วงเวลาเริ่มต้นวันสามารถตัดสินได้ว่าคุณเป็นคนจิตใจแข็งแกร่งแค่ไหน

คนเราไม่จำเป็นต้องทำท่าแข็งกระด้าง เพื่อให้คนอื่นมองว่าเป็นคนจิตใจเข้มแข็ง จริง ๆ แล้วคนใจมั่นคงคือคนที่เข้าใจความสำคัญของเหตุการณ์ และดำเนินการตามวัตถุประสงค์เพื่อให้พวกเขาประสบความสำเร็จ
ยามเช้าเป็นช่วงเวลาสำคัญ หากเริ่มต้นได้อย่างถูกต้องก็จะทำให้การทำงานระหว่างวันประสบความสำเร็จ นี่คือ 10 วิธีที่ผู้ที่มีจิตใจเข็มแข็งกระทำทุกเช้า

1. ฝึกสมาธิ ทั้งรัสเซลล์ ซิมมอนส์ และโอปราห์ วินฟรีย์ ต่างทำสมาธิทุกเช้า สมาธิช่วยให้เราหาจังหวะของตนเองเจอ และสัมผัสกับตัวตนภายในได้

2. ประเมินอารมณ์ตัวเอง
การมีจิตใจแข็งแกร่งไม่ใช่การข่มอารมณ์ตนเอง แต่แท้จริงแล้วคือการรู้ถึงวิธีจัดการกับอารมณ์ และจับความแข็งแกร่งและอ่อนแอของอารมณ์ได้ คนที่มีจิตใจแข็งแกร่งต่างประเมินอารมณ์ของตน จนรู้ดีว่าความคิดและความรู้สึกแบบใดที่จะช่วยให้พวกเขากลายเป็นคนที่ดูดีที่สุดได้

3. ฝึกพูดถึงแต่สิ่งดี ๆ ของตนเอง
ก่อนจะออกไปเผชิญโลกที่แสนวุ่นวาย พวกเขาต่างสร้างพลังผลักดันจากภายใน ด้วยการสร้างความเชื่อมั่นถึงความยิ่งใหญ่ของตนที่สามารถทำทุกอย่างให้สำเร็จลุล่วง คนเหล่านี้มักใช้คำพูดที่ว่า “ฉันสุดยอด” “วันนี้จะเป็นวันดี ๆ ของฉัน” ทั้งนี้ ก็เพื่อฝึกฝนจิตใจให้คิดบวกและมุ่งมั่นอยู่กับสิ่งที่ดีที่สุดที่ตนจะทำได้

4. ห่วงใยความรู้สึกของคนอื่น
ผู้ที่มีจิตใจเข้มแข็งจะคำนึงถึงความรู้สึกของคนที่พวกเขาห่วงใย และแสดงความรักกับคนเหล่านั้น ความรักช่วยให้เกิดความรู้สึกเข้าใจตนเอง และความจำเป็นที่ต้องปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ รอบตัว

5. กำหนดจุดยืนที่ชัดเจน
การคิดถึงคนอื่นไม่ได้หมายความว่า เราต้องลดความเป็นตัวของตัวเองลง คนที่มีใจแข็งแกร่งรู้ว่า พวกเขาต้องรับผิดชอบต่อสิ่งที่พวกเขาคิด รู้สึก และประพฤติลงไป การกำหนดจุดยืนที่ชัดเจนจึงเป็นวิธีหนึ่งในการรักษาอัตลักษณ์ของตน

6. กำหนดเป้าหมาย
คนใจแกร่งรู้ดีว่าวันนี้ต้องทำสิ่งใดให้สำเร็จ พวกเขาไม่ใช่คนเรื่อย ๆ เปื่อย ๆ แต่มีเป้าหมายและความมุ่งมั่นชัดเจนว่า วันนั้นจะทำอะไรบ้างการกำหนดเป้าหมายตั้งแต่ช่วงเช้าจึงช่วยให้จัดการความคิด และเตรียมจิตใจสำหรับการทำกิจกรรมตลอดวันได้เป็นอย่างดี

7. ออกกำลังกาย
การออกกำลังกายช่วยเสริมสร้างจิตใจและร่างกายให้แข็งแรง นี่คือการกำหนดภารกิจให้กับตนเอง และช่วยสร้างวินัยประจำวันไปพร้อม ๆ กันการเสริมสร้างบุคลิกภาพ

8. ท้าทายตนเองด้วยการทำสิ่งที่ดีกว่า
คนใจแกร่งอยากรู้ว่าตนเองต้องการทำอะไรต่อไป และอะไรเป็นอุปสรรคฉุดรั้งไม่ให้พวกเขาเติบโต คนเหล่านี้ไม่อยากติดอยู่ในที่เดิม ๆ แต่พยายามมองหาโอกาสใหม่ ๆ ที่ดีกว่าอยู่เสมอ

9. พร้อมรับช่วงเวลาแห่งความสุข
คนใจแกร่งรู้ว่าหากพวกเขาฝึกขยายความคิดออกไป ก็จะได้ประโยชน์จากพลังอำนาจที่มีอย่างไม่จำกัด เขาจึงไม่จำเป็นต้องเข้มงวดกับตนเอง อะไรที่ทำให้มีความสุขได้พวกเขาก็จะทำ เช่น อ่านหนังสือ หรือฟังเพลงบางประเภทที่ทำให้ตื่นเต้นคนใจแกร่งไม่เคยจำกัดตัวเองในการมีความสุข แต่พวกเขาพร้อมจะน้อมรับช่วงเวลาแห่งความสุขอยู่เสมอ

10. หวังถึงสิ่งที่ดีที่สุด
นี่คือสิ่งที่สำคัญที่สุด คนใจแกร่งต้องการทำให้ดีที่สุดสำหรับทุกสิ่งที่พวกเขาต้องเผชิญในแต่ละวัน เขาไม่ต้องการให้ใครมาบั่นทอนกำลังใจ แต่พวกเขาจะมุ่งเน้นที่โอกาสอันน่าอัศจรรย์ที่พบเจอในแต่ละวันมากกว่า

source: inc.com

Published on June 30, 2016