เทคนิคมะเขือเทศช่วยทำงาน

คุณมีวิธีสะสางงานกองโตอย่างไร? คุณเลือกที่จะแบ่งมันเป็นชิ้นน้อยๆ แล้วค่อยๆทำให้เสร็จไปทีละขั้นหรือเปล่า? หรือว่าทำชิ้นใหญ่รวดเดียวจบไปเลย?

ต่อไปนี้คือเทคนิคการทำงานที่ชื่อว่า “โปโมโดโร” และมันอาจจะเหมาะสำหรับผู้ประกอบการในเอเชีย โดยเฉพาะธุรกิจเอสเอ็มอี โดยเทคนิคที่ว่านี้ ถูกคิดค้นโดยผู้เชี่ยวชาญชื่อ ฟรานเชสโก ชิริลโล ในช่วงต้นทศวรรษที่ 90 ตอนที่เขายังอยู่มหาวิทยาลัย

“โปรโมโดโร เทคนิค” คือกลยุทธ์การจัดการเวลาที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อเพิ่มกำลังการผลิต คำว่า “โปโมโดโร” ในภาษาอิตาเลียน แปลว่า มะเขือเทศ มีแรงบันดาลใจจากเครื่องมือง่ายๆ ซึ่งชิริลโล เคยใช้เพื่อจัดการกับเวลา

เทคนิคโปโมโดโร ถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้ง่าย งดงาม และง่ายต่อการเรียนรู้ มันเคยถูกโหวตให้เป็นผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมโดยผู้อ่านเว็บไซต์ “ไลฟ์แฮกเกอร์” เมื่อปี 2556 แล้วมันทำงานอย่างไร?

เทคนิคโปโมโดโร สอนให้คุณทำงานควบคู่ไปกับเวลาแทนที่จะแข่งกับเวลา โดยการทำให้สมองของคุณมีสมาธิจดจ่ออยู่กับงาน เริ่มจากการจัดแบ่งงานของคุณให้อยู่ในกรอบเวลา 25 นาที งานก็จะดูลดความน่ากลัวลงไปได้นิดหน่อย และการพักก็จะช่วยให้คุณพักผ่อนได้

เจอร์รี ปาสกวา นักพัฒนาซอฟต์แวร์ บอกว่า โปโมโดโร ช่วยลดความเหนื่อยล้าของจิตใจได้ "ผมคิดว่าเทคนิคนี้เป็นการฝึกทำงานรูปแบบหนึ่ง ไม่ว่าจะงานอะไร ใหญ่หรือเล็ก คุณก็ใช้เวลาที่กำหนดไว้ การพักมีไว้เพื่อพักหายใจหายคอและให้คุณได้ตั้งหลักว่า ควรทำอะไรในช่วงต่อไป เป้าหมายคือ การมีสมาธิตลอดเวลา และผลที่ได้คือผลิตภัณฑ์ที่ดีกว่าเดิม"

ปาสกวาบอกอีกว่า “ผลิตภัณฑ์ของผมดีขึ้นเมื่อผมแบ่งงานเป็นช่วงเวลา ตัวอย่างเช่น การทำงานชิ้นใหญ่ ซึ่งผมรู้ว่าจะใช้เวลาหลายชั่วโมง การใช้เทคนิคนี้ จะช่วยให้ผมได้พัก และผมจะใช้เวลาย้อนดูกระบวนการอย่างรวดเร็ว และวิเคราะห์ในระดับต่อไป กระบวนการทำงานจะยากก็ตอนที่คุณเน้นเฉพาะตัวงาน เพราะรายละเอียดต่างๆจะทำให้คุณสับสนได้”

พอล อิกนาซิโอ ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของสำนักงานดิจิทัล ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในฟิลิปปินส์ กล่าวว่า ในการทำงาน ต่อให้รู้ว่าจะต้องทำงานเต็มวัน แต่ก็ต้องมีอะไรที่ไม่คาดคิดมาขัดจังหวะเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือใหญ่แค่ไหน จะทำให้คุณเสียเวลาในการทำงาน แต่เทคนิคนี้ ช่วยให้มีสมาธิกับเป้าหมาย และทำให้ตระหนักเรื่องเวลาในการทำงานมากขึ้นและจะรู้ได้เลยว่าทำงานช้าหรือเร็วเกินไป ทั้งยังช่วยให้คุณมีเวลาเหลือไปตอบแชทหรือเล่นเฟซบุ๊ค ดังนั้นคุณจะไม่ไขว้เขวไปกับสิ่งอื่น

source: inc.com

Published on July 5, 2016