ซีอีโอแนะ 'เมิน' คำแนะนำ

เมื่อผมตั้งบริษัทบริการด้านไอทีของตัวเอง ผมจำเป็นต้องเริ่มคิดเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ด้านสุขภาพของพนักงานเพิ่มเติม

ในฐานะชาวแคนาดา ระบบสาธารณสุขพื้นฐานของชาติ มีรัฐบาลเป็นผู้จ่ายเงินแทนอยู่แล้ว แต่ไม่ครอบคลุมหลายอย่าง อย่างเช่น ใบสั่งยา กายภาพบำบัด ค่าทำฟัน และการรักษาเกี่ยวกับดวงตา

ทุกคนแนะนำให้ผมใช้บริการราคาแพงจากบริษัทประกันภัยรายหนึ่ง แต่เมื่อคำนวณแล้วกลับไม่คุ้มทุน จึงไม่สนใจคำแนะนำนั้น ในทางกลับกัน ผมให้พนักงานของผมเบิกค่ารักษาพยาบาลได้ในราคาเดียวกัน โดยมีจำนวนเงินให้เบิกสูงสุดเท่าที่จำเป็น แต่ถ้าไม่ใช่ บริษัทก็ไม่จำเป็นต้องจ่าย
ผมเลือกที่จะไม่ทำในสิ่งที่ทุกคนบอกว่าควรทำ เมื่อคุณเริ่มธุรกิจของตัวเองนั้น จริงอยู่ที่การสอบถามผู้ประกอบการที่คุณไว้ใจเพื่อขอคำแนะนำเป็นเรื่องสำคัญ แต่หลายครั้งคุณก็ได้คำแนะนำที่คุณไม่เคยปริปากถาม โดยเฉพาะจากคนที่ไม่รู้จักคุณและธุรกิจของคุณดีพอ แม้เป็นเรื่องปกติที่จะเรียนรู้จากมืออาชีพที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมามาก แต่ก็ยังไม่ใช่ทางที่ดีที่สุดอยู่ดี

เพราะว่า...
1. ปัจจัยรอบข้างที่ต่างกัน
แม้ว่าคุณต้องการคำแนะนำจากบางคนในวงการเดียวกับคุณ ซึ่งเป็นคนที่เคยเดินทางเดียวกับคุณมาก่อน แต่วิธีการทำธุรกิจของคุณไม่เหมือนวิธีของพวกเขาแน่ คุณจะพบอุปสรรคที่ต่างไปและต้องจัดการกับปัญหาทางจิตใจที่ไม่เหมือนกัน วิธีที่ได้ผลสำหรับคนเหล่านี้ อาจไม่ได้ผลกับคุณ คำตอบง่ายๆ คือ แม้จะเดินทางเดียวกันแต่คุณไม่ใช่เขา ดังนั้น นับถือสติปัญญาของคนอื่นได้ แต่ไม่จำเป็นต้องเลียนแบบวิธีการของคนเหล่านั้น

2. อาจมีวิธีที่ดีกว่า
วิธีที่ทุกคนทำธุรกิจคือเติบโตให้เร็วที่สุด เพราะวันนี้ อาจมีวิธีที่ดีในการทำบางอย่าง แต่พรุ่งนี้ อาจมีวิธีที่ดีกว่าเดิม 300% อย่าเอาแต่กลัว แล้วเลือกใช้วิธีเดิมๆ เพียงเพราะวิธีเหล่านี้ได้รับการทดสอบและพิสูจน์แล้วว่าได้ผล แต่ให้ลองหาวิธีใหม่ๆ และใช้เทคนิคใหม่ๆ เพื่อเอาชนะการแข่งขัน และเต็มใจที่จะเปลี่ยนวิธีดำเนินธุรกิจหรือผลิตสินค้าและบริการโดยเร็วถ้าพบวิธีที่ดีกว่า แม้คนที่ให้คำแนะนำคุณไม่เห็นด้วยก็ตาม

3. คนเหล่านี้ไม่รู้จักธุรกิจคุณดีพอ
อาจเป็นเรื่องดีเมื่อผู้ประกอบการคนอื่นๆ ต้องการให้คำแนะนำคุณ แต่คำแนะนำเหล่านี้ ไม่สำคัญถ้าหากคนเหล่านี้ไม่รู้จักธุรกิจของคุณดีพอ ตัวอย่างเช่น นักพูดให้แรงบันดาลใจคนหนึ่งไม่มีทางรู้วิธีให้คำปรึกษานักออกแบบแอพพลิเคชั่นหน้าใหม่ แม้ทำงานในวงการเดียวกัน และรู้จักมืออาชีพในวงการนี้มากมาย แต่ถ้าคนที่ให้คำปรึกษาคุณ ไม่เคยเป็นผู้ประกอบการเลย พวกเขาจะไม่มีทางรู้ว่าคุณผ่านอะไรมาบ้าง คุณก็แค่ยิ้มและพยักหน้าตาม แต่อย่ารู้สึกคล้อยตามกับคำแนะนำเหล่านี้อย่างสุดจิตสุดใจ

4. คนเหล่านี้อาจสร้างความกลัวให้คุณแทน
ถ้าคุณเป็นคนรุ่นใหม่ที่กำลังเริ่มต้นธุรกิจ ด้วยการใช้เงินทุกบาททุกสตางค์ที่เก็บออมไว้ เพื่อนร่วมงานสูงวัยของคุณ อาจเอาแต่คิดเรื่องน่ากลัวเกี่ยวกับธุรกิจของคุณ แต่การทำธุรกิจก็เหมือนการกระโดดลงหน้าผา จริงอยู่ที่มันน่ากลัว แต่ไม่ใช่ทุกคนที่ทำได้ และไม่ใช่ทุกคนที่เต็มใจอยากลอง คุณจะเจออุปสรรคใหญ่มากมายกว่าจะประสบความสำเร็จ และจะต้องทุ่มทั้งแรงกายแรงใจ ซึ่งเป็นภาระที่คนส่วนใหญ่ไม่อยากพบเจอ คนที่ให้คำแนะนำคุณอาจเห็นภาพความล้มเหลวของตัวเองเมื่อพูดกับคุณ แล้วคิดว่า คุณจะเจอเรื่องน่ากลัวและความไม่มั่นคงเหมือนกัน แต่จงรู้ว่า ความกลัวเหล่านี้เป็นของพวกเขาไม่ใช่ของคุณ

5. คำแนะนำไม่เกิดผล แต่การลงมือทำจะทำเงินให้
การนั่งไปเรื่อยๆแล้วจิบกาแฟเป็นเรื่องดี เมื่อคุณกำลังวางแผนธุรกิจ แต่เมื่อคุณต้องลงมือทำจริงๆ การปิดสัญญาใดๆ และการลงนามกับลูกค้าใหม่ต่างหาก ที่เป็นเรื่องสำคัญ การใช้เวลามากเกินไปในการขอคำแนะนำเป็นเรื่องผิดมหันต์ ถ้าคุณเอาแต่วางแผนและมัวแต่ฝันเฟื่อง ก็คงไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันแน่ๆ

6. พวกเขาอาจขายอะไรให้คุณโดยที่คุณไม่รู้ตัว
ผมได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมต่างๆ ผ่านข้อมูลติดต่อของผมในเว็บไซต์ลิงด์อิน ผมเต็มใจที่เจอใครสักคน เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ แต่โชคร้ายที่คำเชิญที่เป็นมิตรที่ว่ากลายเป็นการหลอกมาซื้อของ หรือมาเอาเงินของคุณไป ดังนั้นคิดให้ดีและอย่าเสียเวลากับเรื่องเหล่านี้

source: inc.com

Published on July 5, 2016