นิสัยแห่งความสำเร็จ

การเป็นผู้เล่นที่สุดยอดยังไม่ใช่คำตอบสุดท้าย สภาพแวดล้อมมีความสำคัญยิ่งกว่า เพราะสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมจะทำให้เราก้าวขึ้นมาเป็นสุดยอดได้

ลู แอดเลอร์ เล่าว่า ในช่วงที่เขาทำงานมีโอกาสได้ร่วมงานกับคนที่โดดเด่นอยู่บ้าง ตอนทำงานแรก ๆ เขาได้ร่วมงานกับซีอีโอและรองประธานบริษัท ผู้กำลังทบทวนแผนปฏิบัติการในธุรกิจที่หลากหลายมูลค่าตั้งแต่ 100 ล้านดอลลาร์ ไปจนถึงกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ และกว่า 20-30 ปีในฐานะผู้รับสมัครงาน เขามีโอกาสติดตามผลการปฏิบัติงานของคนเก่ง ๆ หลายคน รวมถึงผู้จัดการสรรหาว่าจ้างและผู้นำภาคธุรกิจ และได้ค้นพบ10 คุณลักษณะการจัดการที่ประสบความสำเร็จ ดังนี้

1. สร้างผลงาน
คนเก่งไม่ได้ดีแต่พูด แต่พวกเขาลงมือทำ การทำงานใหญ่ต้องได้รับความเห็นชอบ มีทรัพยากรที่จำเป็น เมื่อนั้นความสำเร็จจึงจะเกิด

2. ไม่แก้ตัว
ความผิดพลาดเกิดขึ้นได้เสมอ แทนที่จะมัวแต่แก้ตัว คนเก่งจะแสดงความรับผิดชอบต่อโครงการในภาพรวม ด้วยการหาหนทางแก้ไข

3. ว่าจ้าง พัฒนา และบริหารคนเก่ง
เจ้านายคนแรก ๆ ของแอดเลอร์ กล่าวว่า การจ้างคนเก่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่ผู้จัดการทำได้ ซึ่งเจ้านายของเขาก็ทำเช่นนั้นจริง ๆ จนกลายเป็นซีเอฟโอหนุ่มที่สุดในประวัติศาสตร์ของบริษัทในฟอร์จูน 500

4. อธิบายความคาดหวังให้ชัดเจน
ส่วนหนึ่งของกระบวนการค้นหา แอดเลอร์ มักถามผู้จัดการสรรหาว่าจ้างว่า คนแบบไหนที่ต้องได้มาเพื่อให้งานสำเร็จ พวกเขารู้ดี แนวคิดนี้ได้รับการพิสูจน์ว่าเป็นนิสัยข้อที่ 1 ของผู้จัดการสรรหาว่าจ้างทุกคน และยังอยู่ในบัญชีคำถาม 12 ข้อของแกลลัพ เพื่อวัดความพึงพอใจของพนักงาน คำถามข้อที่ 1 ระบุว่า "ฉันรู้ดีว่าบริษัทต้องการงานใดจากฉัน"

5. รู้วิธีมอบอำนาจและพัฒนา
คนบางคนต้องการความชัดเจนและคำแนะนำมากกว่าคนอื่น ๆ ผู้จัดการที่เก่งจะต้องให้การสนับสนุน และคำแนะนำที่เพียงพอ เพื่อเพิ่มผลงานและพัฒนาทีมงานทุกๆคน

6. พวกเขาคาดหวังและได้รับผลงานยอดเยี่ยมของตนเองและคนอื่น
การสร้างแรงบันดาลใจให้ตนเองนั้นยาก แต่สร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นนั้นคือผู้นำตัวจริง

7. คิดอย่างมียุทธศาสตร์
แอดเลอร์ อยู่ในห้องเมื่อซีเอฟโอของบริษัทฟอร์จูน 500 ถล่มประธานกลุ่มบริษัทด้วยการเตือนว่า กลยุทธ์ขับเคลื่อนกลวิธี ไม่ใช่เรื่องที่ขัดแย้งกัน แม้จะมีกลวิธีที่ดี แต่กลยุทธ์ก็เป็นพื้นฐาน คนเก่งทุกคนที่แอดเลอร์เคยพบคิดแบบนี้เหมือนกันหมด

8. คิดและทำหลากหน้าที่
การเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน เริ่มต้นจากทำความเข้าใจวิธีคิดของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

9. เปิดโอกาสให้ตนเองสร้างความเชื่อมั่นในการคิดและทำเรื่องใหญ่
เพื่อให้เดินหน้าเร็วขึ้น จำเป็นต้องเปิดโอกาสให้ตนเองในหลาย ๆด้าน เช่น ผู้จัดการโครงการรายหนึ่ง ได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบโครงการที่มีปัญหา ซึ่งเธอจะได้ประสบการณ์ 3-4 ปีภายในเวลา 12-18 เดือน ซึ่งเธอก็ทำได้สำเร็จ การเปิดโอกาสตนเองแบบนี้ ช่วยสร้างความเชื่อมั่นในการทำงานใหญ่

10. ไม่ทึกทักเอาเอง
ลูกค้าคนหนึ่งของแอดเลอร์ เป็นซีอีโอธนาคารขนาดกลางมานานหลายปี ก่อนจะอายุ 40 ปี เขาเล่าว่า ในฐานะผู้อพยพเข้าเรียนในวิทยาลัย เขาตั้งคำถามหาความจริงกับทุกอย่าง ไม่ทึกทักเอาเอง และพิสูจน์ตนเองทุกวันในฐานะคนที่เรียนไม่จบปริญญา ห้าปีหลังจากนั้น เขากลายเป็นผู้นำภาคธุรกิจและคนดังของรัฐ
 

source: inc.com

Published on July 5, 2016