สตาร์ทอัพเอเชียตอ.เฉียงใต้ก้าวสู่การเมือง

การเป็นผู้ประกอบการกับการเมืองอาจดูไม่ใช่เรื่องที่เกี่ยวข้องกัน แต่คนที่เป็นผู้ประกอบการและนักการเมือง

แต่คนที่เป็นผู้ประกอบการและนักการเมือง ก็มีอุปนิสัยที่เป็นประโยชน์สำหรับงานทั้งสอง รวมถึงการเป็นผู้นำที่มีประสิทธิภาพ (ผู้ที่สามารถตัดสินใจเรื่องยาก ๆ ได้อย่างเยี่ยมยอด) เริ่มต้นงานได้ด้วยตนเอง รับความเสี่ยง เป็นนักยุทธศาสตร์ที่ดี และเป็นคนยืดหยุ่นอย่างยิ่ง
เหล่านี้คือบุคคลน่าสนใจแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีทั้งสองบุคลิก
1. กุ๊ก เฉี่ยว หยิน สิงคโปร์
กุ๊ก เกิดเมื่อปี 2520 ศึกษาสถาปัตยกรรมที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (เอ็นยูเอส)

เธอเป็นผู้ก่อตั้งโรงเรียนแห่งความคิด (School of Thought) โรงเรียนเอกชน และกลุ่มธุรกิจเพื่อสังคม “The Thought Collective” ทั้งยังก่อตั้ง “Food for Thought” ร้านอาหารเพื่อสังคม ซึ่งมีหลักการส่วนหนึ่งให้บริการน้ำเปล่าฟรี และส่งเสริมให้ลูกค้าบริจาคโดยสมัครใจ ผ่านโครงการ Living Water International พวกเขามีเป้าหมายสร้างบ่อน้ำในปีละหนึ่งบ่อในอินเดีย และรับปากว่าจะนำกำไรบางส่วนสนับสนุนเด็ก 8 คนทั่วเอเชียผ่านโครงการพัฒนาของเวิลด์วิชัน สิงคโปร์
ในด้านการเมือง กุ๊กได้รับแต่งตั้งจากประธานาธิบดีให้เป็นสมาชิกรัฐสภาแบบแต่งตั้ง ในฐานะนักการเมือง กุ๊ก แสดงให้เห็นถึงจิตวิญญาณผู้ประกอบการของเธอ สิ่งที่ทำให้เธอแตกต่างจากนักการเมืองคนอื่น ๆ คือ เธอทุ่มเทให้กับนวัตกรรม และกระตุ้นผู้ประกอบการสิงคโปร์ ไม่ให้กลัวความล้มเหลว
“ความกลัวล้มเหลวของชาวสิงคโปร์ ทำให้ไม่มีใครริเริ่มเป็นผู้ประกอบการ ถึงเวลาแล้วที่สิงคโปร์ต้องเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมรากเหง้า”กุ๊กกล่าวถึงเรื่องนี้กับหนังสือพิมพ์สเตรทส์ไทม์ส

2. รามอน โลเปซ ฟิลิปปินส์
รามอน โลเปซ จบการศึกษาศิลปศาสตรบัณฑิต จากสำนักเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยฟิลิปปินส์ ปริญญาโทเศรษฐกิจวิทยาลัยวิลเลียมส์ รัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐ

โลเปซ เคยเป็นประธานบริหารศูนย์เพื่อผู้ประกอบการ Go Negosyo ของฟิลิปปินส์ในช่วง 11 ปีหลัง เขาส่งเสริมวัฒนธรรมผู้ประกอบการในหมู่ชาวฟิลิปปินส์อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เป็นเวลา 22 ปีที่เขาเป็นผู้บริหารสูงสุดของอาร์เอฟเอ็ม คอร์ปอเรชัน และจัดการกับแผนกลยุทธ์และการพัฒนาธุรกิจ นอกเหนือจากงานอื่น ๆ

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต แต่งตั้งให้โลเปซเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมคนใหม่ของฟิลิปปินส์ความรู้และประสบการณ์ในภาคธุรกิจ ทำให้เขาเหมาะสมที่สุดกับตำแหน่งนี้ ความทุ่มเทของเขาเรื่องวิสาหกิจขนาดเล็กจะช่วยสร้างชาติได้มาก

3. อาชรัน ดาโต๊ะ กาซี มาเลเซีย
อาชรัน จบการศึกษาด้านบริหารธุรกิจจากมหาวิทยาลัยมิชิแกน เมื่อปี 2541
ในปี 2554 เขาเป็นผู้ร่วมก่อตั้งจูตา เว็บไซต์เครือข่ายสังคม ที่เปิดให้ผู้ใช้ช่วยดูแลเนื้อหา และติดตามข้อมูลเฉพาะตามความสนใจ ในปีนี้เขาเป็นหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) คนใหม่ของศูนย์สร้างสรรค์และนวัตกรรมโลก (MaGIC)

สำหรับงานการเมือง อาชรัน เป็นประธานมูลนิธิผู้ประกอบการใหม่ ประธานโครงการมายฮารัปปัน (myHarapan) ประธานภูมิบุตตร ไอซีที อินดัสตรี แอนด์ เอนเตรอพรีเนอร์ส (Bumiputera ICT Industry & Entrepreneurs) และรองประธานมูลนิธินวัตกรรมและผู้กอบการโลก (the Global Innovation & Entrepreneurship Foundation) รวมทั้งเป็นคณะกรรมการสถาบันพัฒนาเอสเอ็มอีและเอสเอ็มอีคอร์ปของมาเลเซีย (the Malaysian SME Development Academy and SME Corp)

เช่นเดียวกับโลเปซ การศึกษาและประสบการณ์ในการทำธุรกิจของอาชรัน ทำให้เขาเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมในฐานะซีอีโอใหม่ของ MaGIC เขามีประสบการณ์หลากหลายสาขา
 

source: inc.com

Published on July 12, 2016