สตาร์ทอัพสุขภาพยอดฮิตแห่งอาเซียน

ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยังไม่สามารถกระจายการรักษาพยาบาลที่มีคุณภาพและราคาถูกให้ทั่วถึงได้

จึงทำให้บริษัทท้องถิ่น สตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยี และหน่วยงานด้านสุขภาพตบเท้าเข้ามาเติมเต็มส่วนที่หายไป ด้วยการพัฒนาแอพลิเคชั่นโทรศัพท์เพื่อช่วยเหลือคนป่วย

ต่อไปนี้คือ 4 ธุรกิจสตาร์ทอัพที่ตอบโจทย์ด้านการดูแลสุขภาพในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากที่สุด
1.อะโลด็อกเตอร์
เมื่อถึงจุดหนึ่ง คนส่วนใหญ่พึ่งกูเกิ้ลเป็นที่ปรึกษาหากมีข้อสงสัยเรื่องสุขภาพหรือเรื่องอื่นๆ ที่อินโดนีเซีย อะโลด็อกเตอร์ทำทุกอย่างให้ง่ายขึ้น ด้วยการทำหน้าเว็บเป็นภาษาบาฮาซา เพื่อลดปัญหาทางด้านภาษา และการยืนยันตัวตนในระบบออนไลน์
เว็บไซต์นี้ ประกอบด้วยบทความเกี่ยวกับสุขภาพและวิธีสร้างเสริมสุขภาพที่แข็งแรง ทั้งยังมีลิสต์ชื่อยาและโรคต่างๆเรียงตามตัวอักษรภาษาอังกฤษตั้งแต่ A-Z

“นายนาธาแนล ไฟบิส” ผู้ก่อตั้งและหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) บอกว่า อะโลด็อกเตอร์ ไม่ได้พยายามที่จะเข้ามาแทนที่คำปรึกษาจากแพทย์ แต่จะเข้ามาช่วยผู้ป่วยให้ได้ข้อมูลที่ดีขึ้นเพื่อการตัดสินใจในการทำอะไรเกี่ยวกับสุขภาพ
ตอนนี้ อโลด็อกเตอร์ กลายเป็นศูนย์ข้อมูลสุขภาพออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของอินโดนีเซียไปแล้ว ด้วยจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ถึง 8 ล้านครั้งตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2559

2. เอ็มคลินิกา
เอ็มคลินิกา เป็นรูปแบบการให้บริการด้านสุขภาพผ่านมือถือ เป็นสะพานเชื่อมต่อบริษัทผลิตยาไปสู่ร้านขายยาโดยตรง ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นตลาดเกิดใหม่ เพื่อช่วยแก้ปัญหาการขาดช่วงของการกระจายยาและยาที่มีราคาแพง
ผู้ป่วยสามารถใช้ส่วนลดในการซื้อยาโดยการใช้หมายเลขโทรศัพท์ และร้านยาก็จะส่งรายละเอียดสินค้าไปที่ศูนย์กลาง เพื่อให้จ่ายเงินกับบริษัทผู้ผลิตยา ในอีกมุมหนึ่ง ผู้ผลิตยาก็เข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับผู้ป่วยด้วย
บริษัทนี้มีที่ตั้งอยู่ที่สิงคโปร์ ก่อตั้งโดยนายฟารุค เมรัลลี เมื่อปี 2557

3.ฮีลอินท์
สตาร์ทอัพจากสิงคโปร์ เข้ามาปฏิวัติวงการดูแลสุขภาพด้วยการรวมหมอ ผู้ป่วย และผู้ถือหุ้นอื่นๆ โดยใช้ประโยชน์จากมือถือ เซนเซอร์ และศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่เพื่อจัดการและจับตาดูปัญหาเรื้อรัง เช่นโรคไมเกรน โดยทำแอพพลิเคชั่นในมือถือชื่อว่า “ไมเกรน บัดดี้” ให้บริการเหมือนไดอารี่ของคนปวดหัว และติดตามอาการ ถูกออกแบบโดยนักประสาทวิทยา ช่วยบันทึกอาการ ระยะเวลา และระดับความปวดของไมเกรน และจะบอกวิธีแก้ปัญหาให้ด้วย

แอพนี้ถูกคิดค้นโดยฟรองซัวส์ กาดิยู อาลี เอลกามัล และเวโรนิกา ชิว เมื่อปี 2556 ซึ่งครันช์เบส เผยว่า ฮีลอินท์ ได้รับเงินกว่า 1.36 ล้านดอลลาร์ หรือราว 47 ล้านบาทแล้ว

4.คอนน์ไซออนส์เอเชีย
คอนน์ไซออนส์เอเชีย มีสโลแกนว่า “Putting the fit into Benefits” เป็นรูปแบบการให้บริการดิจิทัล ที่จัดการเกี่ยวกับสุขภาพของลูกจ้าง มีข้อมูลที่บริษัทต้องจ่ายในการคุ้มครองของประกัน และต้องปรับงบประมาณสำหรับให้ลูกน้องทุกคนได้ปรับตัวเพื่อสุขภาพที่ดี เช่นการขึ้นทะเบียนสุขภาพดี และโปรแกรมการป้องกันโรค ซึ่งจะเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน บริษัทนี้ก่อตั้งโดยโรซาลีน โชว คู เมื่อปี 2556
แอพนี้จะเปลี่ยนมุมมองจากที่เป็นการรักษาโรค ให้เป็นการป้องกันโรค ด้วยการกระตุ้นให้ลูกจ้างทั้งหลายหันมาปรับไลฟ์สไตล์ให้ดูแลสุขภาพมากขึ้น ซึ่งจะหมายถึงสุขภาพระยะยาวสำหรับบริษัท แอพนี้มาสารถแต่งรูปให้ยิ่งดูแก่ขึ้นตามนิสัยการกินที่แย่ และแอพนี้ยังเป็นเครื่องมือของบริษัทที่ต้องการให้รางวัลแก่ลูกจ้างที่เข้าร่วมในกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพหรือการลดน้ำหนัก

source: bangkokbiznews.com

Published on July 12, 2016