แอพหาคู่ ‘พีกาวู’ ชูความต่าง มัดใจสาวปินส์

เจย์กับทิน (นามสมมุติ) ได้ฉลองวันครบรอบ 1 ปี ทั้ง 2 คนพบกันผ่าน “พีกาวู” แอพพลิเคชั่นหาคู่ที่มีฐานดำเนินงานในฟิลิปปินส์

แอพพนี้จับคู่ผู้ใช้ตามลักษณะนิสัย และหลังพบกัน 1 เดือน ทั้งคู่ได้ส่งข้อความหากัน จนกระทั่งทินตัดสินใจนัดเจอเจย์ เพื่อออกเดท ไปดูหนัง และเจย์ก็มอบช่อดอกคาร์เนชั่นให้กับทิน เพราะเขารู้จากการแชทกันว่า เธอชอบช่อดอกไม้

ฟังดูหวานหยาดเยิ้มใช่มั้ย? พีวากู หวังให้คนที่ไม่ได้วิ่งหาความรักระยะยาวมาเจอกัน แต่ก็ไม่ใช่แค่หาคู่นอนที่เจอกันแค่คืนเดียว โดยทำให้แอพพลิเคชั่นมีตำแหน่งตลาดที่สูงขึ้นเหมือน ทินเดอร์ โดยต่างกันที่ พีกาวูนั้น ผู้คนสามารถเจอกับ “ว่าที่” คู่รักของตัวเองด้วยคุณสมบัติที่เข้ากับวัฒนธรรมอนุรักษ์นิยมของฟิลิปปินส์

วาเลนิเซ บาลาเซ ผู้ร่วมก่อตั้งและหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของพีกาวู บอกว่า ทุกวันนี้ มีแอพหาคู่เยอะมาก แต่ผู้หญิงเอเชียที่หัวเก่าและอนุรักษ์ ไม่ชอบแอพเหล่านี้ เพราะชื่อเสียงไม่ค่อยดีนัก

เธอเสริมว่า ปกติแล้วผู้หญิงอาเซียน คิดว่าการเจอคนต่างชาติผ่านแอพพลิเคชั่นหาคู่เป็นเรื่องไม่ปลอดภัยนัก จึงตัดสินใจสร้างแอพขึ้นมาแก้ปัญหาในสิ่งที่แอพหาคู่จากตะวันตกทำไม่ได้

บริษัทนี้ ก่อตั้งเมื่อเดือน มิ.ย. 2556 จากฝีมือของบาลาเซและ มารา อัง เพื่อนสาวตั้งแต่สมัยเด็ก ซึ่งบาลาเซ เริ่มทำงานด้วยการเป็นโปรแกรมเมอร์ แล้วผันตัวเป็นผู้จัดการโครงการและผลิตภัณฑ์ของหน่วยงานโทรศัพท์มือถือและอินเทอร์เน็ตของบริษัทโทรคมนาคมแห่งหนึ่ง

ต้นปีนี้ บาลาเช ก็กลายเป็นหนึ่งใน 30 ผู้คิดค้นและผู้ประกอบการแถวหน้าที่อายุไม่ถึง 30 ปีในเอเชีย ของนิตยสารฟอร์บส ส่วนอัง เคยเป็นพนักงานสินเชื่อ บล็อกเกอร์เทคโนโลยี และคนอบขนมปังที่ดรงแรม ซึ่งขณะที่เธอสนใจด้านเทคโนโลยี เธอก็สนใจด้านการทำอาหารด้วย เพราะที่บ้านเป็นเจ้าของร้านอาหารหลายแห่งในฟิลิปปินส์

บาลาเซ เคยบอกว่า เธอต้องเรียนรู้ที่จะ “โบยบิน” ซึ่งเธออาจจะทำผิดหลายอย่างต่อหน้าผู้คน และแม้ว่าจะไม่เคยมีใครให้เงินลงทุนเธอมาก่อน แต่ทุกวันนี้ พีกาวู ก็ได้เงินลงทุนแล้ว 605,000 ดอลลาร์จากคิคสตาร์ท เวนเจอร์ส และผู้ใหญ่ใจดีหลายคน โดยเธอนำเงินนั้นมาปรับปรุงแอพพลิเคชั่น ทั้งยังมีแผนขยายไปทั่วเอเชียด้วย
และนี่คือคุณสมบัติ 3 อย่างที่พีกาวูต่างจากแอพพลิเคชั่นอื่น

1. เข้าใจผู้หญิง
พีกาวู เป็นสตาร์ทอัพที่ก่อตั้งจากผู้หญิง ที่เข้าใจว่าแอพหาคู่ควรเป็นมากกว่าแอพพลิเคชั่นที่มีผู้ชายให้เลือก
บาลาเซ บอกว่า เธอและเพื่อนสร้างแบรนด์ที่เข้ากับวัฒนาธรรมและพยายามลบภาพว่า แอพหาคู่เป็นสิ่งต้องห้ามในเอเชีย ขณะเดียวกัน ก็ต้องการส่งเสริมพลังผู้หญิงและแนวคิดเปิดกว้าง กรณีไม่ต้องการมีสัมพันธ์ลึกซึ้งทางร่างกาย เมื่อออกไปเดทกับใครบางคนจากอินเทอร์เน็ต

2. อุปสรรคในการเข้าถึงกัน
ต่างจากแอพหาคู่ส่วนใหญ่ ผู้ใช้มักตอบคำถามแค่ไม่กี่ข้อเพื่อเจอกับใครสักคน ซึ่งคำถามเหล่านี้เกิดจากฐานความชอบ นิสัย และรูปแบบการใช้ชีวิตของผู้ใช้ และเมื่อจับคู่กันแล้ว ผู้ใช้ก็มีทางเลือกที่จะแชทหรือไม่แชทกับคนที่เข้ากัน

บาลาเซ ให้ความเห็นว่า ผู้ชายและผู้หญิงที่หัวเก่า ไม่ชอบเป็นแค่หนึ่งในตัวเลือก ที่ใครอีกคนจะเลือกหรือปฏิเสธ จึงเป็นเหตุผลให้ออกแบบพีกาวูออกมา โดยมีอุปสรรคบางอย่างกว่าจะจับคู่กันได้

3. จัดงานหาคู่ที่มีคนร่วมมากมาย
เพราะเข้าใจดีว่าความรักอาจไม่ได้เกิดขึ้นทางออนไลน์ในทันทีทันใด พีกาวู จึงจัดงานในชีวิตจริง อย่างเช่น งานชิมเบียร์ การเดทสลับคู่ และการฉายภาพยนตร์ เพื่อให้ผู้เข้าร่วมรู้จักกันมากขึ้นในบรรยากาศที่ปลอดภัย ภายใต้การดูแลของพนักงานพีกาวู ซึ่งแน่นอนว่าคุณแม่ของผู้ใช้ก็ต้องอนุญาตแน่ๆ

source: inc.com

Published on July 20, 2016