เทรนด์ออกแบบเว็บบนมือถือ

คุณกำลังจะเปิดเว็บไซต์เวอร์ชั่นใหม่หรือเปล่า? ลองไปเรียนรู้เทรนด์ออกแบบเว็บบนมือถือแบบใหม่ล่าสุด ที่กำลังเป็นที่นิยมในตอนนี้กัน

ปัจจุบัน มือถือกลายเป็นประเภทอุปกรณ์ที่มีความสำคัญที่สุดของคนสมัยนี้ไปแล้ว ส่งผลให้เทรนด์การออกแบบเว็บสำหรับมือถือเติบโตอย่างรวดเร็ว
หลายบริษัทได้หันไปสร้างหน้าผู้ใช้ที่ออกแบบมาเพื่อปรับปรุงภาพลักษณ์ของแบรนด์และทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงมากที่สุด แทนการออกแบบเว็บไซต์ให้รองรับขนาดหน้าจอของอุปกรณ์ทุกชนิด

“กูเกิล” ยักษ์ใหญ่อินเทอร์เน็ตของสหรัฐเป็นตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมสำหรับกรณีนี้ หลังจากเพิ่งเปิดตัว “ริชการ์ดส” (Rich Cards) ซึ่งเป็นรูปแบบการค้นหาแบบล่าสุด และทดสอบความหลากหลายของเทรนด์การออกแบบสำหรับมือถือใหม่แบบอื่น ๆ ทุกสัปดาห์
ต่อไปนี้เป็น 10 กลยุทธที่พบได้อย่างแพร่หลายในการออกแบบเว็บปัจจุบัน

1. การใช้พื้นหลังมัว
เพื่อเพิ่มความน่าดึงดูดบนแพลตฟอร์มมือถือ นักออกแบบเว็บบางรายเลือกใช้พื้นหลังแบบมัว ๆ ที่หน้าของผู้ใช้ ซึ่งมีจุดเริ่มมาจาก “ทวิตเตอร์” สังคมออนไลน์สำหรับโพสต์ข้อความสั้น 140 ตัวอักษร ซึ่งผู้ใช้บางรายเลือกใช้สีมัวในรูปพื้นหลังของตน หลังจากนั้น แนวคิดนี้ก็ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลาย และแจ้งเกิดในโลกเว็บบนมือถือได้สำเร็จ

2. น้อยคือมาก
ถึงแม้เทคโนโลยีมือถือจะทำให้คุณทำอะไรได้มากมายแต่นักออกแบบเว็บบางรายกลับไม่สนใจสิ่งล่อตาล่อใจเหล่านี้และเลือกที่จะใช้รูปแบบเว็บที่ธรรมดาและดูใช้งานง่าย แรงจูงใจเบื้องหลังการออกแบบนี้คือความเรียบง่าย และการออกแบบที่เรียบง่ายก็ช่วยปรับปรุงการเปลี่ยนโฉมหน้าเว็บได้อีกด้วย ซึ่งเป็นสาเหตุว่าทำไมการออกแบบดังกล่าวถึงมีประโยชน์โดยเฉพาะต่อเว็บไซต์ในภาคธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ

3. ใหญ่กว่า-ดีกว่า
เป็นที่รู้กันดีว่าขนาดหน้าจอมือถือสมัยนี้ถือว่าเล็กมาก ทำให้นักออกแบบเว็บไซต์เลือกที่จะใช้ตัวอักษรขนาดใหญ่เพื่อให้ผู้ใช้อ่านได้ง่ายโดยไม่ต้องขยายตัวอักษรเอง ตัวอักษรขนาดใหญ่และหนาจึงเป็นที่ชื่นชอบสำหรับนักพัฒนาเว็บไซต์ เพราะทำให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดีกว่าเมื่อเทียบกับในเว็บไซต์อื่น

4. สีจางมีชัยไปกว่าครึ่ง
หมดยุคที่นักออกแบบเว็บบนมือถือเลือกใช้สีสดใสหรือเกือบเข้มจัดแล้ว เพราะสมัยนี้ บรรดานักพัฒนาต่างเลือกใช้สีจางที่ทำให้หน้าจอไม่ดูสว่างจ้าเกินไป และทำให้ผู้ใช้หาตัวหนังสือได้ง่ายขึ้น

5. เนื้อหาคือทุกสิ่งทุกอย่าง
วลีที่คุณควรรู้คือ “หน้าผู้ใช้ตามบริบทแวดล้อม” ซึ่งนอกจากหมายถึงบนหน้าเว็บไซต์ที่ผู้ใช้ใช้งานแล้ว ยังหมายถึงสถานที่ๆ ผู้ใช้อยู่ขณะเข้าใช้งานเว็บนั้นด้วย เมื่อคุณล็อกอินหน้าเว็บบ่อยขึ้น ระบบจะขอให้คุณใส่รหัสไปรษณีย์ของพื้นที่ที่คุณอยู่ เพื่อสามารถให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับพื้นที่ของคุณได้ และเมื่อหน้าผู้ใช้ตามบริบทแวดล้อมรู้ตำแหน่งของคุณและให้ข้อมูลได้ทันอย่างทันใจ ก็ไม่จำเป็นต้องใส่ข้อมูลจากผู้ใช้อีก

6. เชื่อมบัญชีโซเชียลมีเดีย
สิ่งที่หลายคนอาจไม่เคยสังเกตเห็น นั่นคือปุ่ม “ล็อกอิน” ที่เชื่อมกับบัญชีโซเชียลมีเดีย ซึ่งผลงานของบรรดานักออกแบบชั้นยอดทำให้การเข้าใช้งานเว็บไซต์เป็นเรื่องง่ายไปเลย เพราะทำให้สามารถล็อกอินได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องกรอกข้อมูลสมัครและไปที่หน้ายืนยันอีเมลให้ยุ่งยาก

7. เข้าเว็บได้ทุกที่เมื่อมีอุปกรณ์สวมใส่
บรรดานักออกแบบเว็บไซต์ที่ใส่ใจเกี่ยวกับอนาคตต่างคาดหวังและออกแบบให้เว็บของตัวเองดูเป็นมืออาชีพบนอุปกรณ์สวมใส่ ซึ่งหมายความว่าพวกเขากำลังสร้างหน้าผู้ใช้ที่ง่ายต่อการนำทางและมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนเป็นเวอร์ชั่นบนหน้าจอขนาดเล็กมากบนอุปกรณ์ได้

8. เทรนด์จอใหญ่
แม้ว่าเทคโนโลยีอุปกรณ์สวมใส่กำลังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง แต่กระแสเกี่ยวกับมือถือกลับตรงกันข้าม ขณะนี้ผู้คนต่างเลือกที่จะใช้หน้าจอใหญ่ขึ้นบนอุปกรณ์สวมใส่ของตัวเอง

9. เทรนด์ปัดหน้าจอแทนการแตะ
จากความนิยมของการปัดหน้าจอในแอพพลิเคชั่นหาคู่ “ทินเดอร์” ที่ให้ผู้ใช้ปัดหน้าจอไปด้านซ้ายหรือขวาเพื่อเลือกคนที่ตัวเองสนใจหรือเมินเฉย ทำให้ปัจจุบัน บรรดานักออกแบบแอพพลิเคชั่นอื่น ๆ เพิ่มลูกเล่นปัดหน้าจอบนหน้าผู้ใช้ ในขณะที่ผู้ใช้เองก็ดูเหมือนจะชื่นชอบการปัดหน้าจอมากกว่าการแตะแบบเดิม ๆ แล้ว

10. บอกลาหน้าต่าง “ป็อปอัพ”
คุณอาจเคยเข้าเว็บไซต์บนสมาร์ทโฟนมาแล้วหลายเว็บ และพบว่ามีหน้าต่างป็อปอัพ หรือหน้าต่างที่ปรากฎอัตโนมัติโดยไม่ได้รับอนุญาตซึ่งไม่พอดีกับหน้าจอมือถือของคุณเลย ในหลายกรณี เมื่อหน้าต่างป็อปอัพพอดีกับหน้าจอ ก็เจอปัญหาตัวอักษรเล็กเกินไปจนอ่านยาก ทำให้บรรดานักออกแบบเว็บบนมือถือมองหาวิธีทางเลือกในการเข้าถึงผู้ใช้ด้วยการกำจัดหน้าต่างป็อปอัพนี้

source: inc.com

Published on July 20, 2016