สื่อสารโดนใจด้วย 'กฎเลข 3'

ทำตามกฎง่าย ๆดังนี้เพื่อให้การสื่อสารมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

หากคุณต้องพยายามอย่างมากเพื่อสื่อสารให้ง่ายและชัดเจน เช่น เปลี่ยนสไลด์พาวเวอร์พอยท์ 45 หน้าเป็นข้อความสรุปสั้น ๆ สรุปความเปลี่ยนแปลง 37 อย่างเป็นข้อ ๆ หรือขจัดพวกศัพท์เทคนิคและภาษาองค์กร บางครั้งเหมือนการเข็นครกขึ้นภูเขา แต่ก็คุ้มค่าเสมอ
ทุกวันนี้ คนไม่มีเวลาให้กับความยุ่งยากซับซ้อน พวกเขาต้องการเข้าใจประเด็นหลักอย่างง่าย ๆ และรวดเร็ว จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณถึงต้องมี "กฎเลข 3"

คุณอาจเรียนรู้เกี่ยวกับกฎในวิชาคณิตศาสตร์หรือการเขียนมาบ้าง ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดอย่าง นายกอร์ด ฮอทช์คิสส์ กล่าวไว้ว่า “มนุษย์เรามีแนวโน้มที่จะคิด 3 รอบ เลข 3 จึงถือเป็นเลขที่ดีในการจัดระเบียบจิตใจของเรา และเราได้เห็นความคิดในทุกรูปแบบ นอกจากนั้น เรายังมีแนวโน้มที่จะจดจำประเด็นสำคัญได้ดีที่สุดเมื่อข้อมูลแบ่งเป็น 3 กลุ่ม และเราสำรวจรายละเอียดส่วนประกอบที่มองเห็นได้ดีที่สุดเมื่อมันมี 3 ชิ้น อีกทั้งเรามักชอบที่จะมี 3 ทางเลือกไว้พิจารณา”

พูดง่าย ๆ คือยุทธศาสตร์ 7 ข้ออาจเยอะเกินไปที่จะจำได้ เช่นเดียวกับ 9 ข้อความสำคัญ หากคุณท่องใจความสำคัญ (ที่แบ่งเป็น 3 ส่วน) ในอึดใจเดียวไม่ได้ ก็หมายความว่าข้อมูลที่เตรียมไว้ยังยาวไปนั่นเอง

“กฎเลข 3” สามารถช่วยคุณสร้างการสื่อสารให้ดีขึ้น และยังช่วยจัดการปัญหาให้กับหุ้นส่วนของคุณที่ต้องการสาธยายทุกรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องราวหรือข้อมูลตัวเอง

และเมื่อคุณคุ้นเคยกับกฎเลข 3 แล้ว คุณจะเห็นกฎนี้อยู่ทุกที่
ตัวอย่างเช่นในคำพูดและละคร ได้แก่ "สหาย ชาวโรมัน เพื่อนร่วมชาติ" - ละครจูเลียส ซีซาร์ของวิลเลียม เชคสเปียร์, "เลือด หยาดเหงื่อ และน้ำตา" - นายพลจอร์จ แพตตัน

ในสโลแกนและชื่อเรื่องต่าง ๆ เช่น “หยุด มองดู และเงี่ยหูฟัง”, “เซ็กส์ คำลวง และวิดีโอเทป”
หรือแม้กระทั่งในเรื่องตลก ผู้เชี่ยวชาญด้านอารมณ์ขันอย่างนายจอห์น คินเดอไรท์ กล่าวว่า กฎเลข 3 มีประโยชน์มากโดยเฉพาะในงานเขียนแนวตลก เนื่องจากบทที่ตลกนั้นก็เหมือนกับเวลารถไฟตกราง คุณรู้ว่ารถไฟกำลังวิ่งอยู่ และรู้ว่ามันกำลังจะไปไหน แต่กลับต้องประหลาดใจเมื่อรถไฟตกราง

กฎเลข 3 ช่วยสร้างมุกตลกและทำให้คนจดจำได้ เหมือนกับเสื้อยืดที่สกรีนว่า “เมืองระดับโลก: ปารีส, โรม, ฟาร์โก” ซึ่งเมืองที่สามนั้นทำให้คนเข้าใจได้ว่าเป็นมุกตลกนั่นเอง

ดังนั้นเพื่อเป็นการสรุป สิ่งที่กล่าวมานี้คือ 3 สิ่งที่ควรจำเกี่ยวกับกฎเลข 3 ซึ่งช่วยสร้างความเรียบง่าย ตรึงใจคน และทำให้งานของคุณง่ายขึ้น

source: inc.com

Published on July 20, 2016